Tuesday, March 24, 2009

แกงเลียงผักรวม กับ แกงเลียงเห็ดสด ( อาหารชีวจิต ค่ะ)

วันนี้เเอบย่องเข้าห้องนี้มานำเสนอ อาหาร สุขภาพ มั่งดีกว่าเนาะ วันนี้ขอเสนอเมนู
แกงเลียง ผักรวม กับเห็ดสดละกัน ทานกับข้าวกล้องร้อน ซดน้ำแกงเลียงตามอร่อย
เเท้เชียว

แกงเลียงผักรวมค่ะ




แกงเลียงเห็ดสด อร่อยได้ความหวานจากเห็ดสดๆค่ะ



ส่วนผสม พริกแกงเลียง

- หอมแดง 3 หัว
- พริกไทยเม็ด 1 ชช.
-กระชาย 2 ราก (เค้าเรียก เเหง่งเปล่านะจำไม่ได้เเล้ว)
- กะปิอย่างดี 1 ชช.
- กุ้งแห้งป่น 2 ชต.
น้ำส่นผสมทุกอย่างรวมกันโขลกหรือ บดให้ละเอียด

ส่วนผสมของ แกงเลียง
- ผักสดที่เราจะใช้แกงเลียง ส่วนใหญ่จะเป็น ฟักทอง บวบ ข้าวโพดอ่อน
และ เห็ดสดต่าง หวานใช้เห็ดสดตระกูล เห็ดหอยนางลม

- กุ้งสดผ่าหลัง 10 ตัว
- น้ำเปล่าหรือ น้ำซุป 2 ถ้วย
- พริกแกงเลียง 2 ชต.
- ใบเเมงลัก ในรูปใส่ผักชีลาวลงไปด้วยอร่อยไปอีกแบบค่ะ
- น้ำปลา 1 ชต.

วิธีทำ
- เอาน้ำให้หม้อต้มน้ำให้เดือด เเล้วใส่พริกแกงเลียงลงไปปล่อยให้น้ำแกงเดือดเเล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา
- ใส่ผักที่สุกยากๆลงไปก่อน เช่นฟักทอง เเล้วตามด้วยกุ้ง เเละที่ผักสุกเร็วลงไป ปิดฝาหม้อแกงซักครู่
- ใส่ใบเเมงลักลงไป ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ จะได้เเกงเลียงหอมๆ หวานกลมกล่อมจากผักสดๆหรือ เห็ดสดๆค่ะ

อันนี้เป็นรูปเห็ดที่หวานใช้ทำแกงเลียงนะคะ



เรียงจากซ้ายมือไปนะคะมี
- King Oyster Mushroom
- White Crab Mushroom
- Oyster mushroom

แกงเทโพ กับ แกงบอน

บ่นๆอยากกินเเกงเทโพก็จัดการเเกงซะเลยเมื่อวานนี้ ขอเอาสูตรเเกงบอนมารวมกระทู้เดียวกันด้วยนะเพราะพริกแกงเเละการปรุงเหมือนกันเลยค่ะ


แกงบอนค่ะ




ส่วนผสมของพริกแกงเทโพ และ แกงบอน

- พริกแห้งเเช่น้ำพอนิ่ม ใส่ตามที่ทานได้นะคะ แม่ยิ้มหวานใส่ 6 เม็ดพอค่ะ
- หอมแดง 1 หัว
- กระเทียม 3 กลีบ
- มะกรูดหั่นฝอย 1 ชช. ถ้าไม่มี ใช้ใบมะกรูดแทนได้ค่ะ
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ข่าสด 2 เเว่น
- พริกไทยขาว 1/2 ชช.
- กะปิ อย่างดี 1/2 ชช.
- เนื้อปลาย่าง 2 ชช. แม่ยิ้มหวาน ใช้ปลานิลย่างค่ะ
- เกลือ หนึ่งหยิบมือ

--โขลกหรือปั่น ส่วนผสมของพริกแกงทั้งหมดยกเว้น เนื้อปลาย่าง พอพริกแกงละเอียดดีเเล้วใส่เนื้อปลาลงไปโขลกให้
เข้ากับพริกแกง


ส่วนผสมของแกงเทโพ

- พริกแกง 1 ชต.
- ผักบุ้งหั่นเป็นท่อนพอดีคำ 2 ถ้วย เลือกเอาเฉพาะก้านนะคะจะอร่อยกว่างช่วงใบค่ะ
- หมูสามชั้น 1 ถ้วย ใครไม่ทานหมู ก็ใช้ ปลาดุก หรือ ปลาอะไรก็ได้ค่ะ
- กะทิ 1/2 ถ้วย
-หางกะทิ หรือ น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
- น้ำมะขาม 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
- ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ

วิธีทำ

- ผัดหมูสามชั้น กับ พริกแกง จนหอม เเล้วใส่กะทิลงไป
- เติมน้ำเปล่า เคี่ยวให้หมูสุก
- ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา แกงรสชาดต้อง ออกเปรี้ยวนำ หวานตาม เเละเค็มพอเหมาะค่ะ
-ปรุงรสได้ที่เเล้วก็ เติม ผักบุ้งลงไป ปิดฝาหม้อแกง ซักครู่ พอให้ผักบุ้งสลด ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป
ก็เป็นอันใช้ได้เเล้วค่ะ

- ส่วนเเกงบอน ก็ทำคล้ายๆกันค่ะ เพียงเเต่ต้องต้มบอนกับมะขามเปียกซัก 5 ครั้ง
เเล้วค่อยเอามาแกงค่ะ

ก๋วยจั๋บน้ำข้น

หนาวๆแบบนี้ต้องทำก๋วยจั๊บร้อนๆทานแก้หนาวเนอะ


ใส่หมูกรอบไปด้วยได้รสชาดก๊วยจั๊บของเเท้เลย ไม่อยากจะบอกว่าเเม่ครัวซัดไปซะสอง
ชามเลย ตอนนี้ไม่อยากหันไปมองหม้อก๋วยจั๊บเเล้ว @-)



เครื่องปรุง

- เส้นกวยจั๊บ 2 ถ้วย ประมาณครึ่งห่อค่ะ
- เนื้อหมูส่วนสะโพก 1 ถ้วย หั่นชิ้นโตเผื่อเวลาตุ๋นด้วยนะคะ
- ซี่โครงหมูอ่อน 1/2 ถ้วย
- เครื่องในหมู มี ปอด ตับ หัวใจ ใส้อ่อน กระเพาะ ตับ อย่างล่ะ 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลอ้อย 1/4 ถ้วย ลองหาดูที่ร้านเอเชีย นะคะ จะสีน้ำตาลเข้มๆเเต่ถ้าหาไม่ได้ใช้น้ำตาลปิ๊บธรรมดาก็ได้ค่ะ
- น้ำ 7 ถ้วย
- กระเทียม บุบพอแตก 4 กลีบ
- พริกไทย บุบพอเเเตก 1/2 ชช.
- อบเชย 1 ท่อน ความยาวเท่านิ้วมือค่ะ
- โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
- ผงพะโล้ 1 ชช.
- ซีอิ้วขาว 2 ชต.
- เกลือป่น 1 ชช.
- เลือดหมู หรือเลือดไก่ 1 ก้อน
- เต้าหู้พวง 10 ชิ้น เต้าหู้พวก คือเต้าหู้ที่เค้าทอดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆที่ใส่ต้มพะโล้ นะคะ
- ไข่ไก่ต้มสุก 5 ฟอง
- แป้งมัน 2 ชต.
- ต้นหอม .. ผักชี 1/4 ถ้วย
- กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย
- พริกน้ำส้ม

วิธีทำ

- ล้างเนื้อหมู ซี่โครงหมู เเละเครื่องใน ทุกอย่างจนสะอาด พักใส่ตะเเกรงให้สะเด็ดน้ำ

- ต่อไปก็เป็นการทำน้ำกวยจั๊บ โดยใส่น้ำตาลอ้อยลงในหม้อ เคี่ยวให้น้ำตาลละลายเป็นสีเข้มๆ
จากนั้นก็เติมน้ำลงไป (ระวังตอนเติมน้ำ น้ำตาลร้อนมันจะฟู่ๆนะคะ) เคียวจนน้ำตาลละลาย จนเดือด

- ใส่เนื้อหมู เครื่องใน ทุกอย่างลงไป
- ตามด้วย กระเทียม พริกไทย อบเชย โป๊ยกั๊ก เเละผลพะโล้ ลงไป ต้มเคี่ยวจนเดือด
- ปรุงรส ด้วย ซีอิ้วขาว เกลือ และ หมั่นช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวจน เนื้อหมู ซี่โครงหมู เเละ เครื่องในหมูสุกนุ่ม
- ใส่เลือดหมู หรือ เลือดไก่ ลงไป ตามด้วยเต้าหู้พวง ไข่ต้ม เคี่ยวจนเครื่องเข้ากันดี ตักทุกอย่างออกมาพักไว้ให้เย็น
- พอเนื้อหมู เครื่องใน เเละ ไข่ที่เย็นเเล้ว หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ใส่จานพักไว้

- ต้มเส้นกวยจั๊บ โดย ต้มน้ำ ประมาณ 3-4 ถ้วยจนเดือด ใส่เส้นกวยจั๊บลงไปต้มจนสุก (เส้นจะม้วนๆเวลาสุกเเล้ว)
- ละลายเเป้งมัน กับน้ำ 3 ชต. ใส่ลงไปในหม้อเส้นกวยจั๊บคนให้เเป้งสุกข้นเหนียว ปิดไฟยกลงค่ะ
- ตักเส้นกวยจั๊บใส่ชาม ใส่เนื้อหมู เครื่องใน เเละ เลือดไก่ ไข่ต้มผ่าซีกลงไป ตักน้ำกวยจั๊บใส่ โรยด้วยต้นหอมผักชี
ปรุงรสด้วย พริกน้ำส้ม ทานร้อนๆ อร่อยครบสูตรเชียวค่ะ

ใครชอบหมูกรอบ ก็ใส่ลงไปได้นะคะ เครื่องปรุงอาจจะดูเยอะเเต่จริงๆก็ทำไม่ยาก เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆลองๆทำดูนะคะ

แกงไตปลา



ขนาดอิ่มเเล้วเอามาโพสก็ยังน้ำลายไหล อีกแน่ะ



พริกแกงไตปลา ( สูตรตามใจเเม่ยิ้มหวานนะคะ แต่อร่อยเผ็ดร้อนมากๆเลยค่ะ)

- พริกคั่ว 2 ชต. ใครจะใช้พริกแห้งก็ได้นะคะ หวานใช้พริกคั่วเพราะเครื่องแกงจะหอมดีค่ะ
- หอมแดง 1 หัว
- กระเทียม 4 กลีบ
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ข่า 2 เเว่น
- ผิวมะกรูด 1-2 ชิ้น
- พริกไทยดำ 2 ชช.
- ขมิ้นสด 1 ชิ้น ใครหาไม่ได้ใช้แบบผงก็ได้ ค่ะ 1 ชช.
- กะปิดี 1 ชช.

วิธีทำ
- นำส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน โขลก หรือบดให้ละเอียด

เครื่องปรุงแกงไตปลา

- พริกแกงไตปลา 2 ชต.
- น้ำไตปลาต้มสุก 3 ถ้วย
- มะเขือเปราะหั่นเป็นสี่ซีก 1/2 ถ้วย
- หน่อไม้หั่นเป็นชิ้นๆ 1/2 ถ้วย
- ถั่วฝักยาว หรือ ชะอม ( ถ้าหาได้นะคะจะอร่อยมากๆเลยค่ะ)
- เนื้อปลาย่าง 1/2 ถ้วย ( หวานใช้ปลาทูย่างค่ะ)
- ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ

วิธีทำ
- ต้มเครื่องเเกง กับ น้ำไตปลา ปล่อยให้เดือดเเล้ว ใส่เนื้อปลาย่างลงไป ชิมรสชาดถ้าอ่อนเค็มให้เติมเกลือลงไปนิดหน่อย
จริงๆ ไตปลาก็จะเค็มอยู่เเล้วค่ะ

- พอน้ำเเกงเดือดจัดก็เติมผักสดลงไป ปิดฝาหม้อ ให้ผักสุก เเล้วใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป
แค่นี้ก็ได้เเกงไตปลาเผ็ดร้อน ไว้ทานกับข้าวสวย หรือ ขนมจีนเเล้วค่ะ

หมูตะใคร้..สุกี้เเห้ง...แกงอ่อมไก่

วันนี้เเม่ยิ้มหวานเอาเมนูผัดๆพร้อมกับแกงอ่อมไก่ มาฝากกันนะคะ
จานนี้หมูตะใคร้

เครื่องปรุง

- หมูสับ 1 ถ้วย
- ตะใคร้ 6 ต้น ( พอดีเค้ามัดๆขาย หกต้น หนึ่งดอลล์เลยใส่หมดเลย )
- พริกสด 15 เม็ด ใครสู้ไม่ไหวก็ใส่ตามที่ทานได้นะคะ
- กระเทียม 5 กลีบ
- หอมแดง 2 หัว
- รากผักชี 3 ราก
- พริกไทยขาว 10 เม็ด
- น้ำมันพืช 2 ชต.

ส่วนผสมเครื่องปรุงรส

- ซอสหอยนางรม 2 ชต
- น้ำตาล 1/2 ชต.
- ซอสภูเขาทอง 1 ชต.
- ซีอิ้วดำ 1 ชช.
- น้ำเปล่า 3 ชต.
- ผสมทุกอย่างรวมกันพักไว้

วิธีทำ

- ปั่นหรือ โขลกสมุนไพรทั้งหมดเข้าด้วยกัน พอหยาบๆ
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืช ผัดสมุนไพรให้มีกลิ่นหอม
- จากนั้นหมูสับลงไป ผัดให้เข้ากับสมุนไพร
- เติมซอสที่เราผสมไว้ลงไป ปล่อยให้เดือดจนหมูสุก ผัดต่อจนเหลือน้ำแค่ขลุกขลิก
ก็เป็นอันใช้ได้เเล้วค่ะ เวลาทานเเนมด้วยใบโหระพาสดๆอร่อยมากๆเลยค่ะ

สุกี้เเห้ง

แกงอ่อมไก่


เครื่องปรุง

- เนื้อไก่สับเป็นชิ้น 1/2 ถ้วย ใครไม่ชอบไก่จะใช้กระดูกหมู หรือเนื้อหมู หรือเนื้อ ก็ได้นะคะ
- zucchini เลือกลูกอ่อน 1 ลูก
- เห็ดสด 1/2 ถ้วย หวานใช้เห็ดนางรมค่ะ
- กระหล่ำปลี 1/2 ถ้วย
- ผักชีลาว 1/2 ถ้วย
- พริกแกงอ่อม 1 ชต.
- น้ำปลาร้า 3-4 ชต. หวานใช้เเบบปลาร้าบดละเอียดเลยใส่ไป 1 ชช.
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีทำ
- ผัดเนื้อไก่กับพริกแกงให้หอมเเล้วเติมน้ำลงไป ปล่อยให้เดือดจนไก่สุก
- ใส่ผักลงไป เเล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา
- ใส่ผักชีลาวลงไปปิดไฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยโล่งคอดีเเท้เลยค่ะ

- ผักนี่สามารถใส่ได้ทุกอย่าง ตามที่หาได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นมะเขือ ถั่วฝักยาว ฟักแฟง
- บางสูตรใส่ข้าคั่วลงไปด้วย เเต่หวานไม่ชอบมันเเหยะๆ ใครจะใส่ก็ได้นะคะ

พริกแกงอ่อม

- พริกสด 10 เม็ด ใส่ตามที่ทานได้นะคะ
- ตะใคร้ 1 ต้นซอยให้ละเอียด
- หอมแดง 2 หัว
- ข่า 2 แว่น
- กะปิ 1 ชช. สำหรับคนที่ไม่ทานปลาร้า นะคะ ให้ส่กะปิลงไปในพริกแกงเเทนปลาร้า ค่ะ
โขลกหรือบดเครื่องปรุงหมดเข้าด้วยกัน

ไก่บ้านต้มน้ำปลา

มาเเล้วนะจ๊ะ ไก่ต้มน้ำปลา ตามที่สัญญากับสาวๆไว้ สูตรก็ไม่มีอะไรยาก
ชอบกลิ่นสมุนไพร อะไรก็จับโยนลงใส่หม้อไปเลยจ้ะ ว่าเเล้วมาดูมาลงมือทำกันเลย
ดีกว่า ก่อนที่คุณนายที่บ้านจะตื่น :D



เครื่องปรุง

- ไก่บ้าน 1 ตัว ใช้ไก่เป็นชิ้นก็ได้นะพวกน่อง สะโพก น่ะ ( ไม่รู้คิดผิดเหรอเปล่าเอาไก่บ้านมาต้ม เหนียวไปหน่อย )
- น้ำปลา 1/2 ถ้วย
- ซอสภูเขาทอง 1/4 ถ้วย
- ซีอิ้วดำ 1 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต. ใครไม่มีก็ใช้น้ำตาลทรายเเดงที่ทำคุ๊กกี้เเทนก็ได้ค่ะ
- ตะใคร้ 2 ต้น
- ข่า 2-3 แว่น
- ใบมะกรูด 3-4 ใบ
- น้ำเปล่า 6 ถ้วย หรือกะประมาณให้ท่วมตัวไก่ หรือ ชิ้นไก่ที่จะต้มค่ะ

วิธีทำ
- ล้างทำความสะอาดไก่ให้เรียบร้อย ก่อน
- เอาหม้อทรงสูงใบใหญ่กว่าตัวไก่นิดหน่อย วาง ข่า ตะใคร้ ใบมะกรูด น้ำตาลปี๊บลงไปที่ก้นหม้อ
- เอาไก่วางบนสมุนไพร เอาตรงส่วน อกไก่ลงนะคะ
- จากนั้นก็เติม น้ำปลา ซอสภูเขาทอง ซีอิ้วดำ และน้ำ ลงไปให้ท่วมตัวไก่ หรือ ชิ้นไก่
- ใช้เวลาในการต้มประมาณ 1 ชั่วโมง ครึ่ง เเล้วเเต่น้ำหนักไก่ที่เราใช้ ถ้าเป็นไก่ชิ้น จะใช้เวลาน้อยกว่า
วิธีเช็คว่าไก่สุกหรือเปล่า ให้ เอาส้อม จิ้มไปตรงเนื้อไก่ลึกๆเเล้วดึงไม้ออก ถ้ามีน้ำสีชมพูๆไหลออกมาเเสดงว่าไก่ยังไม่สุกดี
ต้อมต่อจนกว่าจะไม่มีน้ำปนเลือดไก่ไหลออกมาค่ะ
- พอไก่สุกก็เอาออกมาพักไว้ให้น้ำเเห้งหมาดๆ ก็ลงมือสับไก่ จิ้มกับน้ำจิ้มอร่อยๆเเซ่บๆได้เลยค่ะ

สูตรน้ำจิ้ม

- พริกสด จะใช้สีเขียวสีเเดงตามชอบเลยนะคะ พอดีพริกที่สวนยังไม่แก่ค่ะแต่เผ็ดมากๆ
- รากผักชี 1-2 ราก ไม่มีใช้ลำต้นก็ได้ค่ะ
- พริกไทยขาว 3-4 เม็ด
- กระเทียม 2 กลีบ
- น้ำมะนาว 1 ชต.
- ซอสภูเขาทอง 1 ชช. เพิ่มความหอม
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
- น้ำที่เราต้มไก่ 1 ชต.

วิธีทำ

- โขลก พริก กระเทียม รากผักชี พริกไทย ให้ละเอียด
- ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ซอสภูเขาทอง น้ำมะนาว แล้วก็น้ำที่ต้มไก่
ชิมรสชาด ขาดเหลืออะไรก็เติมได้เลยนะคะ เเค่นี้ก็ได้ น้ำจิ้มเเซ่บเผ็ดร้อนจากพริกและพริกไทย ไว้จิ้มกับไก่ต้มน้ำปลาเเล้วค่ะ

วันนี้มีน้ำปลาดีที่ใช้ต้มไก่ และปรุงรสชาดอาหารมาเเนะนำด้วยนะคะ เป็นน้ำปลาของเวียดนามค่ะ เค้าปรุงรสมาเรียบร้อย คงใส่ผงชูรส เเละ น้ำตาลด้วย
กลิ่นไม่เหม็น เหมือนทิพรส และ น้ำปลาตราปลาหมึกของไทยเราด้วย อีกอย่าง ไม่มีเกลือจับเป็นก้อนที่ก้นขวดด้วยค่ะ ใครสนใจลองซื้อมา
ชิมดูนะคะ หวานใช้มาหลายปีเเล้วพี่คนลาวเเนะนำมาอีกที ราคา อาจจะเเพงกว่าน้ำปลาของเรานิดหน่อยแต่รสชาดอร่อยก็โอเคนะว่าป่ะ


ผัดขี้เมาเส้นใหญ่ กับ ผัดเผ็ดไก่


เครื่องปรุง
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1 ห่อ เเกะเเยกเส้นออกจากกันให้เรียบร้อย
- เนื้อหมู หั่นบางๆ 1 ถ้วย
- ก้านคะน้า 3-4 ต้น
- ถั่วงอก 1/2 ถ้วย
- ใบกระเพรา 1/4 ถ้วย ใครหาไม่ได้ก็ใช้ใบโหระพาแทนค่ะ
- กระเทียม 3 กลีบ กระเทียมที่นี่กลีบใหญ่มากๆ
- พริกแห้ง 10 เม็ด ใครทนไม่ไหวใส่ไปเท่าที่ทานได้นะคะ
-น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
- ซีอิ้วดำแบบหวาน 1 ชต. ใครหาไม่ได้ก็ใส่น้ำตาลทรายเเทนนะคะ
- ซอสหอยนางรม 2 ชต.
- ซอสปรุงรสภูเขาทอง 1 ชต.
- น้ำเปล่า 4 ชต.
ผสมซอสทุกอย่างเข้าด้วยกันผักไว้ค่ะ

วิธีทำ
- โขลกพริกกับกระเทียมเข้าด้วยกัน
- ใส่น้ำมันลงในกะทะ ผัดพริกกับกระเทียมให้พอหอมนะคะ อย่าผัดนานเดี๋ยวจะใหม้เเล้วจะทำให้ขมเสียรสชาดค่ะ
- ใส่ เนื้อหมูลงไปผัดให้เข้ากับพรริกและกระเทียม
- ใส่เส้นใหญ่ที่แยกเส้นออกจากกันไว้ลงไป ไม่ต้องคนนะคะ
- ใส่ซอสปรุงรสที่ผสมไว้ลงไป ปล่อยให้ทิ้งไว้ซักครู่ให้น้ำซอสเริ่มจะเเห้งนิดๆากนั้นก็ผัดคลุกเคล้าเบาๆมือ เดี๋ยวเส้นจะเละหมดค่ะ
- ใส่ผักคะน้าลงไป ผัดต่ออีกหน่อยให้ผักคะน้าสุก เเล้วใส่ถั่งงอกเเล้วก็ใบกระเพราลงไป ก็เสร็จเรียบร้อยเเล้วค่ะ


จานนี้ผัดเผ็ดไก่ พริกไทยสดในน้ำเกลือสีดำๆไงไม่รุเเต่อร่อยเเซ่บเหมือนกันค่ะ


เครื่องปรุง

- ไก่ส่วนสะโพกเเละน่อง 1 ชิ้น สับเป็นชิ้นเล็กๆ
- พริกหยวกหั่นฝอย 1/4 ถ้วย หาไม่ได้ใช้พริกของเเม๊กชิกันเเทนนะคะ หวานใช้พริกปลูกเองที่สวนหลังบ้านน่ะค่ะ
- พริกไทยสด 3-4 ก้าน
- กระชายหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
- พริกแกงเผ็ด 2 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- ผงปรุงรสๆไก่ 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- ใบกระเพรา 1/4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.

วิธีทำ
- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันลงไปผัดพริกแกงให้หอม ใส่ไก่ลงไป ผัดไก่ให้เข้ากับพริกแกง
- เติมน้ำ กับ เครื่องปรุงรสทั้งหมดลงไป ปิดฝาทิ้งไว้ให้ไก่สุก
- พอไก่สุกเเล้ว ก็คนให้เข้ากัน เติม กระชาย พริกไทยสด พริกหยวก ใบกระเพรา
ผัดให้ผักพอสุกก็ใช้ได้เเล้วค่ะ ผัดเผ็ดนี่จะมีเเค่พอขลุกขลิกเท่านั้นนะคะ

ผัดขี้เมาเส้นใหญ่ กับ ผัดเผ็ดไก่



เครื่องปรุง
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1 ห่อ เเกะเเยกเส้นออกจากกันให้เรียบร้อย
- เนื้อหมู หั่นบางๆ 1 ถ้วย
- ก้านคะน้า 3-4 ต้น
- ถั่วงอก 1/2 ถ้วย
- ใบกระเพรา 1/4 ถ้วย ใครหาไม่ได้ก็ใช้ใบโหระพาแทนค่ะ
- กระเทียม 3 กลีบ กระเทียมที่นี่กลีบใหญ่มากๆ
- พริกแห้ง 10 เม็ด ใครทนไม่ไหวใส่ไปเท่าที่ทานได้นะคะ
-น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
- ซีอิ้วดำแบบหวาน 1 ชต. ใครหาไม่ได้ก็ใส่น้ำตาลทรายเเทนนะคะ
- ซอสหอยนางรม 2 ชต.
- ซอสปรุงรสภูเขาทอง 1 ชต.
- น้ำเปล่า 4 ชต.
ผสมซอสทุกอย่างเข้าด้วยกันผักไว้ค่ะ

วิธีทำ
- โขลกพริกกับกระเทียมเข้าด้วยกัน
- ใส่น้ำมันลงในกะทะ ผัดพริกกับกระเทียมให้พอหอมนะคะ อย่าผัดนานเดี๋ยวจะใหม้เเล้วจะทำให้ขมเสียรสชาดค่ะ
- ใส่ เนื้อหมูลงไปผัดให้เข้ากับพรริกและกระเทียม
- ใส่เส้นใหญ่ที่แยกเส้นออกจากกันไว้ลงไป ไม่ต้องคนนะคะ
- ใส่ซอสปรุงรสที่ผสมไว้ลงไป ปล่อยให้ทิ้งไว้ซักครู่ให้น้ำซอสเริ่มจะเเห้งนิดๆากนั้นก็ผัดคลุกเคล้าเบาๆมือ เดี๋ยวเส้นจะเละหมดค่ะ
- ใส่ผักคะน้าลงไป ผัดต่ออีกหน่อยให้ผักคะน้าสุก เเล้วใส่ถั่งงอกเเล้วก็ใบกระเพราลงไป ก็เสร็จเรียบร้อยเเล้วค่ะ


จานนี้ผัดเผ็ดไก่ พริกไทยสดในน้ำเกลือสีดำๆไงไม่รุเเต่อร่อยเเซ่บเหมือนกันค่ะ


เครื่องปรุง

- ไก่ส่วนสะโพกเเละน่อง 1 ชิ้น สับเป็นชิ้นเล็กๆ
- พริกหยวกหั่นฝอย 1/4 ถ้วย หาไม่ได้ใช้พริกของเเม๊กชิกันเเทนนะคะ หวานใช้พริกปลูกเองที่สวนหลังบ้านน่ะค่ะ
- พริกไทยสด 3-4 ก้าน
- กระชายหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
- พริกแกงเผ็ด 2 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- ผงปรุงรสๆไก่ 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- ใบกระเพรา 1/4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.

วิธีทำ
- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันลงไปผัดพริกแกงให้หอม ใส่ไก่ลงไป ผัดไก่ให้เข้ากับพริกแกง
- เติมน้ำ กับ เครื่องปรุงรสทั้งหมดลงไป ปิดฝาทิ้งไว้ให้ไก่สุก
- พอไก่สุกเเล้ว ก็คนให้เข้ากัน เติม กระชาย พริกไทยสด พริกหยวก ใบกระเพรา
ผัดให้ผักพอสุกก็ใช้ได้เเล้วค่ะ ผัดเผ็ดนี่จะมีเเค่พอขลุกขลิกเท่านั้นนะคะ

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นและก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น

[size=150]ตามสัญญาที่ให้ไว้กับน้องโจ้จ้า พอดีเมื่อวานทำเป็ด อบเลยเก็บไว้ทำก๋ยวเตี๋ยวเป็ด
ครึ่งหนึ่ง จริงๆเหลือส่วนที่เป็นกระดูก เเต่ก็ได้รสชาดอร่อยถูกใจคอก๋วยเตี๋ยว
จ้า


สงสัยเเม่ครัวยิ้มหวานจะเบื่อก๋วยเตี๋ยวไปอีกนาน



ใครที่หาเป็ดไม่ได้ก็ลองใช้ไก่เเทนก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกันค่ะ




ส่วนผสม

- เป็ดสับเป็นชิ้นใหญ่ๆ 1/2 ตัว ใครไม่ทานเป็ดใช้ น่องไก่ 6-7 น่อง
- ผงพะโล้ 1 ชต.
- อบเชย 2 ท่อน
- โป้ยกั๊ก 3 ดอก
- ใบเตย 4-5 ใบ มัดเป็นกำๆ
- เก๋าคี่เเช่น้ำให่นุ่ม 1/4 ถ้วย ใส่เยอะๆเป็นยาค่ะ
- รากผักชีทุบ 3 ราก
- เห็ดหอมแช่น้ำให้นุ่ม 6 ดอก
- กระเทียมบุบพอแตก 4 กลีบ
- พริกไทยดำบุบพอแตก 1 ชต.
- ซอสปรุงรสภูเขาทอง 3 ชต.
- ซีอิ้วขาว 3 ชต.
- เกลือป่น 2 ชช.
- น้ำตาลปี๊บ 3 ชต.
- น้ำเปล่า 6 ถ้วย

วิธีทำ
- ตอนเเรกเรามาทำลูกประคบกันก่อนนะ โดยการ คั่วผงพะโล้ให้หอม เอาดอกโป้ยกั๊กรนไฟให้พอหอม
เอาผงพะโล้ ดอกโป้ยกั๊ก อบเชย กระเทียม พริกไทยดำ รากผักชี มาห่อใส่ผ้าขาวบางมัดให้เเน่น

- ทอดเป็ดให้พอเหลือง ถ้าใครใช้น่องไก่ก็ไม่ต้องเอามาทอดนะคะใส่ไปสดแบบนั้นเเหล่ะ
- เคี่ยวน้ำตาลปี๊บให้เป็นสีน้ำตาลไหม้ ( ใครเคี่ยวน้ำตาลไม่เป็น ใส่ซีอิ้วดำเเทนก็ได้ค่ะ 2 ชต.)
- ใส่น้ำลงไประวังด้วยนะคะน้ำตาลร้อนๆโดยน้ำมันจะฟู่ค่ะ
- ใส่ลูกประคบ ใบเตย เก๋าคี่ เห็ดหอม ลงไป
- ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส เกลือ
- ใส่เป็ดทอด หรือ ไก่ลงไป เคี่ยวไฟกลางๆให้เนื้อเป็ดนุ่ม
ใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่ง

ทำเป็นเกาเหลาเป็ดอร่อยๆทานกับข้าวสวยก็อร่อยค่ะ :L

ส่วนเป็ดอบ ตามลิงค์ครัวบ้านชมพู่ไปเลยนะคะ http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market7&area=1&topic=21&action=view

ปลาร้าต้ม สำหรับทำส้มตำ

พอดีอยากกินส้มตำปลาร้าแบบมีน้ำๆ อย่างของน้อง นานา น่ะค่ะ
แต่ไม่ค่อยชอบ ส้มตำใส่น้ำมะขามคั้นสดๆเท่าไหร่ เลย ใช้วิธี ต้มน้ำปลาร้า ให้อร่อยเเล้วค่อยเอามาตำใส่น้ำมะนาวอีกทีค่ะ
วันนี้เลย เอา วิธีต้มน้ำปลาร้า มาฝากเพื่อนๆกันนะคะ

ส้มตำปลาร้า




ส้มตำปูปลาร้า ก็อร่อย




ตำเเตงก็เเซ่บ ขาดเเต่ตำถั่วฝักยาวสงสัยต้องไปหาถั่วมาตำซะเเล้วซิ





เครื่องปรุง

- ปลาร้าเป็นตัว 1 ขวด
- สับประรด 1 กระป๋อง หวานใช้ ขนาด 14 ออนซ์ ค่ะ
- กระเทียมดอง 5 หัว
- มะขามเปียก 1 ก้อนเล็กๆ
- กะปิ 1 ชต.
- ใครทานผงชูรส ใส่ไปเลยค่ะ หวานไม่ใส่ค่ะ
- น้ำเปล่า 12 ถ้วย

วิธีทำ

- ต้มปลาร้า กับ เครื่องปรุงทั้งหมด จนเนื้อปลาร้า เปื่อยหมด
- กรองเอาเเต่น้ำปลาร้าใส่ กระปุก หรือ ขวดแก้ว เก็บไว้ตำส้มตำได้นานเลยทีเดียวค่ะ

หมายเหตุ เวลาต้องไปต้มนอกบ้านนะคะ กลิ่นหอมเกินพิกัดค่ะ ฮ่าๆๆ เเต่ก็คุ้มคะต้มทีเก็บใส่ตู้เย็นไว้ใช้ได้นานเกือบ สองสามเดือนเลยทีเดียว

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสเด็ด

เอ้า เอาอาหารมายั่วกันอีกเเล้ว ใครเป็นคอก๋วยเตี๋ยวเร่เข้ามาเลยจ้า



น้ำซุปเเดงๆจากพริกเครื่องต้มยำ เเซ่บจริงๆ ลูกชิ้นทำเองใส่เข้าไปไม่มีหวง :D



วันนี้ขอเอาเเค่สูตรน้ำพริกต้มยำมาเเปะนะคะ สูตรน้ำซุบวิธิทำก๋วยเตี๋ยวคิดว่าน่าจะทำกันได้เเล้ว

ส่วนผสมของน้ำพริกต้มยำ

- ข่าสด 5 เเว่น
- ตะใคร้ 3 ต้น
- หอมแดง 4 หัว
- ใบมะกรูด 3-4 ใบ
- เกลือ 1 ชช.
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำตาลปิ๊บ 1 ชต.
- มะขามใช้เเบบผงนะคะ 1 ชต.
- น้ำมันพืชสำหรับ 2 ชต.
- พริกคั่ว 3 ชต.

วิธีทำ
-ปั่นส่วนผสมทุกอย่าง ยกเว้น พริกป่น น้ำปลา น้ำตาล และผงมะขาม ปั่นให้ละเอียด
- เเล้วผัดกับน้ำพืชให้หอม เเล้วเติมน้ำปลา น้ำตาล มะขาม ผัดให้เเห้ง เก็บใส่กระปุกไว้ปรุง
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ หรือ ต้มยำ ต่างๆค่ะ

ผัดพริกขิงหมูกรอบ ..... แกงคั่วหมูสามชั้นใส่ผักบุ้ง

อ่ะใครไม่กลัวอ้วนเพราะอ้วนอยู่เเล้วแบบเเม่ยิ้มหวานก็เข้ามาล้อมวงกันได้นะจ๊ะ
วันนี้เอาเมนูเผ็ดร้อนๆมาฝากกันจ้ะ พอดีมีน้องถามมาว่าซื้อพริกแกงพวกนี้ไปแล้วจะทำอะไรได้บ้างก็เลยเอา
แบ่งปันกันค่ะ

ผัดพริกขิงหมูกรอบ


เครื่องปรุง

- หมูกรอบ 1 ถ้วย
- พริกผัดพริกขิง 1 ชต.
- ตะใคร้ซอยตามยาวบางๆ 1 ต้น
- ใบมะกรูด 4-5 ใบ ฉีกไว้ค่ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชช. หาไม่ได้ใช้ น้ำตาลทรายเเดงแทนได้นะคะ หาได้ตามร้านโกรเซอร์รี่ทั่วไปค่ะ
- น้ำปลา 1 ชช.
- ซีอิ้วขาว 1 ชช.
- น้ำเปล่า 2 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 1 ชต.

วิธีทำ
- ก่อนอื่น ต้องทอดตะใตร้ กับ ใบมะกรูดพักไว้ก่อนนะคะ
- จากนั่นเทน้ำมันออกให้เหลือ 1 ชต. เเล้วผัดกับพริกแกงผัดขิง ให้หอม
ใส่น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำเปล่า ลงไป
- ใส่หมูกรอบลงไป ผัดเร็วๆให้เข้ากับพริกแกง (ที่ให้ผัดเร็วๆเพราะว่า หมูกรอบจะได้คงความกรอบอยู่น่ะค่ะ)
- ใส่ ใบมะกรูดกับตะใคร้ทอดลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ก็ใช้ได้เเล้วค่ะ


วิธีทำหมูกรอบ ให้หนังกรอบๆค่ะ

- หมูสามชั้น หั่นเป็นชิ้นหนาๆ ตามยาว
- ต้มให้หนังหมูเปื่อย ประมาณ 1 ชม.
- หมูสุกแล้ว เอา ออกมาเอาส้อมจิ้มๆที่หนังหมูให้ทั่วๆ พักไว้แห้งให้พอหมาดๆ ( ไม่เเห้งมากไปน่ะค่ะ)
- ผสมน้ำส้มสายชู 1 ชช. กับเกลือนิดหน่อย บางสูตรให้ใช้ น้ำมะนาว แต่หวานลองทำเเล้ว ไม่กรอบเท่าใช้น้ำส้มสายชูผสมเกลือค่ะ
- ทาน้ำส้มสายชูกับเกลือลงไปบน หนังหมูที่ผึ่งไว้ ทิ้งให้แห้งซักครู่
- อบด้วยไฟ 400 องศาฟาเรนฯ ด้านล่ะ 15 นาที
ก็จะได้หมูกรอบ อร่อยๆไม่ต้อง กลัวน้ำมันกระเด็นใส่ด้วยค่ะ




แกงคั่วหมูสามชั้นใส่ผักบุ้ง ( พริกแกงคั่วใต้ค่ะ)


เครื่องปรุง
- เนื้อหมูสามชั้น 1/2 ถ้วย ( ใครจะใช้ ปลาหมึก เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ก็ได้ ค่ะ)
- ผักบุ้งหั่นเป็นท่อนๆ 1 ถ้วย ( ใช้ถั่วฝักยาว หรือ พริกหยวก เเทนก็ได้เช่นกันค่ะ )
- พริกแกงคั่วใต้ 1 ชต.
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำตาล 1/2 ชช. ใส่ตัดความเค็มค่ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 1 ชต.

วิธีทำ
- ผัดพริกแกง กับ น้ำมันให้หอม
- ใส่หมูสามชั้นลงไป
- ใส่น้ำเปล่าลงไป
- ตามด้วย น้ำปลาน้ำตาล
- ปล่อยให้น้ำแกงเดือด จนหมู สุก เหลือน้ำแค่นิดหน่อย
- ใส่ผักบุ้งลงไป ผัดเร็วๆให้ผักสลด ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เเจ่บหลาย ค่าาา

ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกลูกชิ้นหมู

ยกเครื่องปรุงมาตั้งไว้ก่อนเลย






ตามมาด้วยก๋วยเตี๋ยวน้ำตกเนื้อสด น้ำก๋วยเตี๋ยวอาจจะไม่ข้นเท่าใส่เลือด เพราะใส่กะทิเเทนเเต่ว่าอร่อยไม่เเพ้กันเลยไม่
เหม็นคาวด้วย





ชามนี้เป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อย รูปมัวๆไปหน่อยรีบถ่ายหิวด้วยมือไม้สั่นหมด ฮ่าๆ






ก่อนอื่นเรามาทำน้ำซุปกันก่อนนะ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนี่ต้องระวังเรื่องน้ำซุปมากๆเลยเพราะเนื้อจะมีกลิ่นคาวเเรงมากกว่าอย่างอื่น เครื่องปรุงเครื่องเทศ อาจจะมีมากขึ้นด้วย

ส่วนผสมของน้ำซุป

1. กระดูกวัว 2 ชิ้น ใช้ตรงส่วนที่เค้าเรียกว่า ขาตั้งวัว ไม่ใช่คาตังนะคะ ขาตั้งวัวค่ะ
2. น้ำเปล่า 15 ถ้วย
3. อบเชย ดอกจันทร์ โป๊ยกั๊ก คั่ว อย่างล่ะ 2 ชิ้น
4. เก๋าคี่เเช่น้ำพอนุ่ม 1/4 ถ้วย
5. รากผักชีทุบ 6 ราก หาไม่ได้ใช้ตรงโคนลำต้นก็ได้ค่ะ
6. กระเทียมบุบพอแตก 1 หัว
7. พริกไทยเม็ดทุบ 1 ชต.
8. ใบเตยมัดเป็นกำ 6 ใบ
9. กระเทียมดอง 5 หัว
10. เต้าเจี้ยว 2 ชต.
11. น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย
12. ซีอิ้วขาว 1/2 ถ้วย
13. ซีอิ้วดำ 1/4 ถ้วย
14 . ซอสปรุงรส 1/4 ถ้วย
15. น้ำตาลกรวด 3 ชต. หาไม่ได้ใช้น้ำตาลปี๊บแทนได้ค่ะ
16. กะทิ 1/2 ถ้วย ถ้าใครหาเลือดสดๆได้ก็ใส่ 1/2 ถ้วยค่ะ

วิธีทำ

--- ล้างกระดูกวัวให้สะอาด ใส่ลงในหม้อน้ำ ยกขึ้นตั้งไฟกลางๆ ใส่อบเชย ดอกจันทร์ โป๊ยกั๊ก เก๋าคี่ รากผักชี พริกไทย น้ำกระเทียมดอง หัวกระเทียมดอง
ใบเตย เเละ เต้าเจี้ยว


-- พอเดือดลดไฟลงอ่อน หมั่นช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวอีกประมาณ 30 นาที

-- ปรุงรสน้ำซุปด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ซอสปรุงรส เเละ น้ำตาล คนให้เครื่องปรุงรสเข้ากัน เเล้ว ใส่กะทิลงไป ถ้าใครทานเลือดก็ใส่ลงไปตอนนี้เลยนะคะ
เคี่ยวจนน้ำซุปหอม ประมาณ 1-2 ชม. ขึ้นไป ใครชอบทานหัวไชเท้า เเครอทก็ใส่ลงไปด้วยเลยเคี่ยวให้เปื่อย

-- ลวกเนื้อสดที่หม้อน้ำซุปเพื่อที่จะทำให้น้ำซุปเข้มข้น จากเลือดที่ออกมาจากเนื้อที่เราลวก

-- เวลาจะทานก็ลวก เส้นก๋วยเตี๋ยวกับผักบุ้ง หรือถั่วงอก ลงในน้ำเดือด ใส่ในชาม โรยด้วย กระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี เเละ คื่นฉ่าย

-- ใส่เนื้อที่เราลวกไว้ แล้วก็น้ำซุปพอขลุกขลิก

-- ปรุงรส ด้วย พริกป่น น้ำปลา น้ำตาล พริกน้ำส้ม และ พริกกระเหรี่ยง ถ้าหาได้นะคะ

ทานตอนร้อนๆ พร้อมกับ ใบโหระพาสด ถั่วงอกสด ค่ะ


มีเคล็ดไม่ลับ มาฝากกันด้วยนะคะ ตับเเละ เนื้อสดที่เราจะใช้ หั่นให้บางๆเเล้วเอาเเช่นมไว้อย่างน้อย 1 ชม.
เนื้อจะนุ่มไม่มีกลิ่นสาปของเนื้อเลยค่ะ

วันนี้ทำลูกชิ้นหมูเลยเอารูปมาฝากกันค่ะ

พยายามถ่ายตอนบีบเเล้วทำยังไงก็ถ่ายไม่ได้ซักทีเลยข้ามขั้นตอนเป็นลูกชิ้นอยู่ในหม้อน้ำร้อนเลยละกัน อย่างทีบอกว่าน้ำต้องร้อนจัดเเต่ไม่เดือดแบบในรูปนะคะ

[img]http://img.photobucket.com/albums/v469/aj_yimwan/8f3849f2.jpg[/img]

ต้มไปซักพักเเล้วเอาขึ้นเเช่น้ำเย็นจัดทันที

[img]http://img.photobucket.com/albums/v469/aj_yimwan/fadd3709.jpg[/img]

จากนั้นก็ใช้ตะเเกรงห่างๆตักออกมา

[img]http://img.photobucket.com/albums/v469/aj_yimwan/e072f864.jpg[/img]

เนื้อหมูหนึ่งพาวด์ ปั้นลูกพเหมาะๆก็จะได้ประมาณนี้แหล่ะค่ะ 30 กว่าลูก

ถ้าปั่นเนื้อหมูได้ที่ ต้มในน้ำร้อนจัดแต่ไม่เดือดพล่าน ก็จะได้ลูกชิ้นหมูเนื้อเเน่นๆเเบบนี้ค่ะ

[img]http://img.photobucket.com/albums/v469/aj_yimwan/4367ba5c.jpg[/img]

วันนี้ทำก๋วยเตี๋ยวน้ำตกหมูแบบขาดๆเกิน ได้มาเท่านี้แหล่ะค่ะ เน้นลูกชิ้นล่ะกันเนาะ

[img]http://img.photobucket.com/albums/v469/aj_yimwan/e9a55a99.jpg[/img]

Chicken & Broccoli Alfredo .... Cheeseburger Pasta .. แมกโรนีผัด

จานแรกก็ Chicken & Broccoli Alfredo

[img]http://img.photobucket.com/albums/v469/aj_yimwan/db344978.jpg[/img]

เครื่องปรุง (สำหรับสองที่ )

- พาสต้า หรือ Egg Noodles ต้มสุก 1 ถ้วย
- บ๊อคโคลี่ 1/2 ถ้วย
- เนื้อไก่ช่วงอกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1/2 ถ้วย
- เนยทำหรับผัดเนื้อไก่ 2 ชต.
- ครีม ออฟ บ๊อคโคลี่ 1 กระป๋อง ของ Campbell's
- นม 1/2 ถ้วย
- Pamesan cheese 1/4 ถ้วย

วิธีทำ
- ใส่เนยลงไปในกะทะ พอเนยร้อนก็ใส่ไก่ลงไปผัดจนไก่สุกจนเหลือง
- ใส่ ครีม ออฟ บ๊อคโคลี่ลงไปผัดให้เข้ากับไก่
- เติมนมลงไป ปล่อยให้เดือดสักครู่ เเล้วใส่บ๊อคโคลี่ลงไป
- ใส่เส้นพาสต้า ลงไปผัดให้เข้ากัน
- เเล้วใส่ Pamesan cheese ลงไปเป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ


จานนี้ Cheeseburger Pasta

[img]http://img.photobucket.com/albums/v469/aj_yimwan/7ab9f184.jpg[/img]

เครื่องปรุง
- เนื้อสับ 1/2 ถ้วย ใครไม่ทานเนื้อใช้ เนื้อไก่งวงเเทนได้นะคะ
- Tomato Soup 1 กระป๋อง
- Cheddar Cheese Soup 1 กระป๋อง ใช้ ของ Campbell's เช่นเคย
- น้ำเปล่า 1- 1/2 ถ้วย
- พาสต้าต้มสุก 2 ถ้วย

วิธีทำ
- เอาเนื้อสับใส่หม้อ ผัดจนเนื้อสุก ไม่ต้องใส่น้ำมันนะคะ น้ำมันจะออกมาจากเนื้อเทน้ำมันทิ้งไปค่ะ
- เติม ซุปทั้งสองอย่างลงไป พร้อมด้วยน้ำเปล่า เคี่ยวซุปประมาณ 15-20 นาที ด้วยไฟกลางและ หมั่นคนบ่อยๆ
- จากนั้นก็ใส่เส้นพาสต้าลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง


เมนูนี่ต่อเนื่องจากเมนูข้างบน ผัดพาสต้าใส่เเฮม แบบไทยๆ


[img]http://img.photobucket.com/albums/v469/aj_yimwan/5e4811c3.jpg[/img]


เครื่องปรุง

- พาสต้าต้มสุก 1 ถ้วย
- แฮมหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/2 ถ้วย ในรูปใช้เทอกี้เเฮม ลูกชายชอบค่ะ
- หอมใหญ่หั่นลูกเต๋า 2 ชต.
- ซอสมะเขือเทศ 2 ชต.
- ซอสปรุงรสภูเขาทอง 1 ชต.
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- น้ำตาลทราย 1 ชช. เด็กๆชอบรสออกหวานหน่อยเนอะ
- เนยสำหรับผัด 1 ชต.

วิธีทำ
-ผัดหอมใหญ่กับเนยให้มีกลิ่นหอมเเล้วใส่ไข่ลงไปผัดให้ไข่เกือบสุก
-ใส่เเฮมลงไป เเล้วเติมซอสมะเขือเทศ ซอสภูเขาทอง น้ำตาลทราย
- ใส่เส้นพาสต้าลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ทานตอนร้อนๆอร่อยดีค่ะ

แกงส้มหลากหลายชนิด

ถึงคราว น้องแกงส้ม ออกงานบ้างเเล้ว สาวๆที่ซื้อพริกแกงส้มไป ถ้าคิดไม่ออกว่าจะทำแกงส้มอะไรกินดีน๊า
แม่ยิ้มหวาน ขอนำเสนอ ค่ะ พาสาวๆมาโชว์ตัวนะคะ

ส่งน้องเเกงส้มมะละกอเข้าประกวดคนเเรกเลยจ้า




แกงส้มผักโขมชุบไข่ เนื่องจากหาน้องชะอมไม่ได้ รสชาดอร่อยขาดแต่กลิ่นอย่างเดียวเท่านั่นแหล่ะ :D


แกงส้มผักบุ้ง ทำเมื่อวานนี้ตอนเย็น เล่นก้านล้วนๆเลยเพราะไม่ชอบกินใบผักบุ้ง



น้ำแกงส้มน้องผักบุ้งเหลือก็เลยใส่น้องหัวไชเท้าเเทน ใส่ปลาตัวน้อยๆลงไปด้วย แหม ถ้าได้ปลาซิวบ้านเรามาใส่คือจิเเซ่บคั่กเนาะ :L


มีนางเอกเเล้วก็ต้องมีพระเอกดิเนาะ ของเค้าคู่กัน


อันนี้พระรอง จริงๆว่าจะไม่โพสเเล้วนะจานนี้สงสาร เจ้าแอนมันเห็นบ่นอยากกิน ไม่บาปหรอกมั้งเนี่ยยย


มาเเล้วจ้า วิธีปรุงแกงส้มให้อร่อย แกงส้มเวลาทำต้องทำแค่พอเหมาะๆค่ะ ให้ได้ซัก 2-3 ถ้วย
กำลังดีค่ะ


เครื่องปรุง แกงส้มน้ำข้น

- ผักที่จะใช้ทำแกงส้ม 2 ถ้วย เวลาใส่ผักลงในน้ำแกงให้แยกผักสุกยากๆลงไปก่อนเเล้วค่อยตามด้วยผักสุกง่ายๆ
- พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ (ใครจะทำแกงส้มน้ำใสก็ใส่ไปได้เลยนะคะ เพราะพี่หวานใส่กุ้งเเห้งป่นลงไปในพริกแกงเเล้วค่ะ)
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย
- เนื้อปลาต้มสุก 1/2 ถ้วย ใครหาปลานิลไม่ได้ก็ ใช้ ปลากระป๋อง หรือ ปลาทูน่า ได้นะคะ
- น้ำมะขามเปียก 3 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
- ใครอยากให้แกงส้มมีรส เปรี้ยว จี๊ด นิดๆ ก็ใส่ น้ำมะนาวลงไป 1 ชต หลังจากแกงส้มสุกแล้ว แต่ต้องระวัง
การบีบมะนาวด้วยนะคะ ไม่งั้นจะได้แกงสมออกรสขมๆไม่อร่อยค่ะ

วิธีทำ

- โขลกพริกแกงส้ม กับ เนื้อปลาต้มให้ละเอียดเข้ากัน
- เอาน้ำใส่หม้อตั้งให้เดือด เเล้วตักเครื่องเเกงใส่ลงไปคนให้เครื่องแกงละลายให้หมด
- จากนั้นก็ปรุงรสชาดแกงส้มก่อนเลยค่ะ ห้ามใส่ผักแล้วปรุงไปต้มไปนะคะ
- ได้รสชาดถูกใจ เเล้วก็ใส่ผักลงไป ใส่ตามลำดับที่บอกผักอะไรสุกยากหน่อยก็ใส่ก่อนตามด้วยผักสุกง่ายๆ
- ปิดฝาหม้อแกงซักครู่ ให้ผักสุกทั่วถึงกัน ใครชอบเเบบรสเปรี้ยวจี๊ดๆ ก็ใส่น้ำมะนาวลงไปอันดับสุดท้าย
ปิดไฟตักใส่ถ้วยทานร้อนๆ อร่อยดีค่ะ

ใครที่ทำแกงส้มน้ำใส ต้องรอให้น้ำแกงเดือดพล่านก่อนนะคะ ค่อยใส่ปลาเป็นชิ้นลงไป ห้ามคนเด็ดขาดปิดฝาหม้อให้ปลาใกล้จะสุกก่อนค่ะค่อยใส่ผักลงไป

Sunday, March 22, 2009

แกงส้มแป๊ะซะ ยำเนื้อ ผัดสะตอ

เนื่องอยากจากจะกินอะไรที่มันเผ็ดร้อนๆไล่หวัดให้มันโล่งๆ หันไปเจอเจ้าปลาช่อนนอนเเช่อยู่ในตู้ เอ จะทำอะไรดีน้อระหว่างน้ำตกกับแกงส้ม สุดท้ายก็ได้เจ้าถ้วยนี้มา โห ซดน้ำแกงทีโล่งคอไปเลยทีเดียว แต่น้ำตาเเอบเล็ด เผ็ดจริงๆ



เครื่องปรุง
- น้ำซุป หรือ น้ำเปล่า 3 ถ้วย- พริกแกงส้ม 1 ชต.- น้ำมะขาม 2 ชต.- น้ำปลา 2 ชต.- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.- น้ำมะนาว 1 ชต. - ผักสด 2 ถ้วย กระหล่ำปลี หรือ ผักกาดขาว หรือ หัวไชเท้า ก็ได้ค่ะ- ปลาช่อนทอดกรอบ 1 ตัว ใครหาปลาช่อนไม่ได้ใช้ปลาอะไรเเทนก็ได้นะคะทอดให้กรอบๆค่ะ
วิธีทำ- ผสมน้ำซุป กับ พริกแกงส้ม คนให้ละลายเข้ากัน- ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด จากนั้นก็ปรุงรส ด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมด ยกเว้นน้ำมะนาว เอาไว้ใส่ทีหลังค่ะ- พอน้ำแกงเดือด ใส่ผักลงไป ปิดฝา แค่พอให้ผักสุกแต่ยังคงความกรอบอยู่นะคะ - ใส่ปลาช่อนทอดกรอบลงไป ยกเสริฟร้อนๆ ถ้าได้หม้อไฟมาใส่จะเริ่ดดดมากเลยค่ะ

ส่วนเมนูนี้เป็นของคุณชายทั้งสอง ที่บ้าน สองพ่อลูกกินกันจนเกลี้ยงจาน มีการบอกขอเป็นเมนูประจำบ้านด้วยนะ

เเม่มานยังไม่หนำใจยังทำผัดสะตออีก สีสรรน่าทานจนคุณสามีเเอบตักตอนเราลุกไปเอาน้ำให้ลูกชาย หันกลับมาไม่ทันซะเเล้วคุณท่านตักใส่ปาก เเล้วก็ร้องจ๊ากกก น้ำตาไหลพรากๆ วิ่งหานมมาดื่มเเทบไม่ทัน อิอิ โสนะหน้าเเท้
เครื่องปรุง- หมูสับ 1/2 ถ้วย- พริกแกงเผ็ดของภาคใต้ 2 ชต.- สะตอ 1/2 ถ้วย- น้ำปลา 2 ชต.- ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ- น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ชต.- น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
วิธีทำ- ผัดพริกแกง กับ น้ำมันพืช ให้หอม อย่าให้ไหม้นะคะ เดี๋ยวขมค่ะ- พริกแกงหอมเเล้วใส่ เนื้อหมูลงไปผัดให้เข้ากับพริกแกง- เติมน้ำซุปลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่สะตอ ลงไป- รอให้น้ำแกงเหลือขลุกขลิก ใส่ใบมะกรูด เรียบร้อยเเล้วค่ะคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยสะใจเหลือเกิน

แกงมะเขือใส่เนื้อ

ราดกับขนมจีน อร่อยดีค่ะ




เครื่องปรุง

- เนื้อหั่นชิ้นบางๆ 1/2 ถ้วย วิธีหั่นเนื้อให้ได้บางๆเวลาทำแกงเเล้วเนื้อนุ่มๆให้เอาไปแช่ช่องฟรีซให้เนื้อเเข็งตัวก่อนเเล้วเอามาหั่น
เป็นชิ้นบางๆค่ะ
- พริกแกงเผ็ด 1 ชต.
- มะเขือ 5-6 ลูก ไม่ต้องหั่นไว้นะคะเอาไว้หั่นใส่หม้อแกงเลยทีเดียว
- น้ำปลา 2 ชต.
- กะทิ 1 กระป๋อง เอาไปแช่ตู้เย็นซักสิบนาทีก่อนเเกงนะคะ จะได้เเยกหัวกะทิออกมาผัดพริกแกงได้ค่ะ
- น้ำเปล่า 1 กระป๋อง หวานใช้กระป๋องกะทิตวงเอา
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
- ใบโหระพา 1 กำมือ

วิธีทำ

- ผัดพริกแกงเผ็ดกับหัวกะทิ ซัก 2 ชต. ผัดให้พริกแกงหอมกะทิแตกมันนะคะ
- ใส่เนื้อลงไปผัดให้เเค่พอเข้ากับพริกแกง
- หั่นมะเขือใส่ลงไป โดยการ ผ่า 4 ซีกต่อมะเขือหนึ่งลูกค่ะ
- เติมหางกะทิ กับน้ำเปล่าลงไป เเล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา เเละน้ำตาล
- ปิดฝาหม้อแกงทิ้งไว้ 5 นาที
- ใส่ใบโหระพาลงไป ก็เป็นอันเรียบร้อยเเล้วค่ะ

หมายเหตุ: สูตรแกงบ้านหวานจะไม่ผัดเนื้อกับพริกแกงเเล้วเติมกะทิเเละปล่อยให้เดือดเเล้วค่อยเติมผักค่ะ
เป็นเพราะว่าจะทำให้เนื้อเหนียวไม่น่าทาน มะเขือก็สุกไม่เท่ากันค่ะ ต้องผัดเนื้อพร้อมกับมะเขือพร้อมกันเเล้วปล่อยให้เดือดเเค่ 5 นาทีเเค่นั้นพอค่ะ


ก๋วยเตี๋ยวรสชาดถูกใจคุณพ่อบ้านกับลูกๆ

ชามนี้ก็ของคุณท่านทั้งสาม น้ำซุปต้องกลมกล่อม เพราะฝรั่งทานก๋วยเตี๋ยวไม่ปรุงแบบเราๆ

จะทานเเล้วน๊า เส้นน้อยๆผักเยอะ เพราะชอบซดน้ำที่ซู๊ดดด

เครื่องปรุง

- ไก่ตัว 1/2 ตัว เลือกตัวอ้วนๆหน่อยก็ดีค่ะ ที่ใช้ไก่เป็นตัวก็เพราะเวลาเราเคี่ยวน้ำซุปมันจะหวานเพราะกระดูกไก่นี่เเหล่ะ
- น้ำเปล่า 10 ถ้วย
- เกลือ 1 - 1/2 ชช.
- ซอสภูเขาทอง 2 ชต. หาไม่ได้ก็ใช้พวกซอยซอสต่างๆแทนก็ได้ค่ะ
- Worcestershire sauce 1 ชต.
- ใบกระวาน 2 ใบ เค้าเรียกเบย์ลีฟ เปล่านะลืมเเล้ว
- เซราลี่ หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ 1 ถ้วย
- เเครอท 1 ถ้วย
- หอมหัวใหญ่ 1 หัว ปลอกเปลือกเเล้วใส่ลงไปในน้ำซุปทั้งหัวเลย

วิธีทำ
-ล้างทำความสะอาดไก่ให้เรียบร้อย ใส่หม้อสำหรับต้มใบใหญ่ๆหน่อยนะคะ
-ใส่น้ำ เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป เคี่ยวไฟกลาง ซัก 2 ชม. ค่ะ ห้ามใช้ไฟเเรงนะคะ
จะทำให้น้ำซุปไม่ใส หมั่นช้อนฟองทิ้งเรื่อยๆ เคี่ยวจนน้ำซุปเหลือประมาณครึ่งหนึ่ง ประมาณ5-6ถ้วย
เเค่นี้ก็ได้ก๋วยเตี๋ยวไก่อร่อยๆถูกใจคุณท่านเเล้วค่ะ

ปลาตะเพียนต้มเค็ม


เครื่องปรุง
- ปลาตะเพียนตัวใหญ่ๆ 1 ตัว หาไม่ได้ใช้ปลาอะไรก็ได้นะคะที่มีเกล็ดเเข็งๆหน่อย ไม่ต้องเอาเกล็ดออกนะคะทำความสะอาดล้างให้สะอาดๆนะคะ- อ้อยผ่าเป็นชิ้นยาวๆ5-6 ชิ้น หวานใช้อ้อยกระป๋องของ ชาวเกาะค่ะ- เต้าเจี้ยว 1 ชต.- น้ำปลา 1 ชต.- ซอสหอยนางรม 2 ชต.- ซีอิ้วดำ 1 ชต.- น้ำมะขามเปียก 1 ชต. บางสูตรก็ใช้ ผักกาดดองเเทนการใส่น้ำมะขามนะคะ- น้ำเปล่าใส่ให้ท่วมตัวปลาค่ะ- หอมเเดง 2 หัว- ตระใคร้ 1 ต้น- ขิงซอยเป็นเส้นยาวๆ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ- วางอ้อยที่ก้นหม้อที่ใช้ต้มปลา พร้อมกับ ตะใคร้ หอมแดง วางปลาลงไป- ใส่น้ำให้ท่วมตัวปลา นะคะ - ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป ปิดฝาหม้อ ตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำงวด เหลือไม่ถึงถ้วยค่ะเวลาทานก็ลอกเอาเกล็ดปลาออกก่อนนะคะ

ขนมหวานไทยๆมาแล้วจ้า

วันนี้ไม่รู้เป็นไรนั่งหิวเเต่ขนมหวานไทยๆ หรือว่าจะดูละครเรื่อง เเม่ค้าขนมหวาน มากเกินไปหรือเปล่า ว๊า อิอิอิ นั่งนึกถึงตอนเด็กๆ เวลาหิวขนมจะบอกย่าตลอด เเต่ย่าก็ไม่เคยให้เงินไปซื้อขนมกินเลยนะ ย่าบอกว่าขนมพวกนั้นไม่มีประโยชน์ อยากกินก็ต้องทำกินเอง สงสัยกลัวเสียชื่อเเม่ค้าขนมหวานเก่าเเน่ๆเลย เเต่ย่าบอกว่าทำกินเองจะได้เรียนรู้ด้วยว่าทำยังไง โตขึ้นจะได้ไม่อดตาย คำนี้ย่าใช้ขู่มาตลอด ต้องหัดทำให้เป็นหลายๆอย่าง ต้องเป็นคนขยัน เรียนหนังสือก็ต้องเรียนให้เก่งๆ โตขึ้นจะได้ไม่อดตาย ตอนนี้ย่า อายุ 109 ปีเเล้ว ไม่รู้ว่าจะจำได้เปล่าน้อ เฮ้ออ คิดถึงย่าอีกแระ มาชิมขนมกันดีกว่า

อันนี้ถ้วยโปรดของเราเลย เวลา ย่าบอกจะทำ ขนมทับทิมกรอบ งานประจำของยายหวานคือปลอกมะพร้าวไม่ชอบอย่างเเรง แต่ก็ต้องทำเพราะอยากกินขนม นิ

อันนี้ก็ชอบ ลอดช่องสิงคโปร์ เเต่ย่าบอกว่าย่าชอบลอดช่องเเตงไทยมากกว่า
กล้วยบวชชี

เปียกสาคู เรียกสลับกันเปล่าหว่า 8-

ข้าวเหนียวถั่วดำ
ข้าวเเต๋น หรือ นางเล็ด ย่าชอบทำเวลานึ่งข้าวเหนียวทำเหล้าสาโทตอนมีงานบวชงานเเต่ง

กล้วยเเขก หรือกล้วยทอด แต่เราชอบข้าวเม่าทอดมากกว่า

ข้าวเหนียวเปียกข้าวโพด แต่ชอบกินใส่ลำใย มากกว่า เลือกไม่ได้เดี๋ยวอดอีก

บัวลอยเผือก มะพร้าวอ่อน

ถั่วกวน อันนี้ของโปรดเราเลยชอบกลิ่นหอมๆของควันเทียน

ขนมเทียน เเต่ ย่าชอบเรียกขนมนมสาว สงสัยมันจะก้อนน้อยๆเหมือนนมสาวๆแตกพานมั่งเนาะ


ข้าวเหนียวมะม่วง ทำทีไรคิดถึงมะม่วงอกร่อง ต้นหลังบ้านทุกทีเลย

ข้าวเหนียวสังขยา กินมาหลายเจ้าเเล้วไม่มีของใครอร่อยเท่าของย่าเลย ขนาดเราทำตามทุกขั้นตอนยังไม่อร่อยเเบบของย่าอ่ะ สงสัยย่าไม่บอกหมดทุกสูตรเเน่ๆเลย ฮ่า หรือว่าขี้มือตอนขยำจะคนละรสชาดน้อ

ตะโก้เผือก

กระหรี่พั๊พ อันนี้สุดยอดของขนมที่ย่าสอนทำเลยล่ะอร่อยมั่กแป้งกรอบร่วน ดีเเท้

ไข่นกกระทา

สาคูใส้หมู เวลาย่าทำนะเราชอบเอาเเป้งมาปั้นเล่นจนย่าบ่นว่ามันเปลืองๆ