Tuesday, March 24, 2009

หมูตะใคร้..สุกี้เเห้ง...แกงอ่อมไก่

วันนี้เเม่ยิ้มหวานเอาเมนูผัดๆพร้อมกับแกงอ่อมไก่ มาฝากกันนะคะ
จานนี้หมูตะใคร้

เครื่องปรุง

- หมูสับ 1 ถ้วย
- ตะใคร้ 6 ต้น ( พอดีเค้ามัดๆขาย หกต้น หนึ่งดอลล์เลยใส่หมดเลย )
- พริกสด 15 เม็ด ใครสู้ไม่ไหวก็ใส่ตามที่ทานได้นะคะ
- กระเทียม 5 กลีบ
- หอมแดง 2 หัว
- รากผักชี 3 ราก
- พริกไทยขาว 10 เม็ด
- น้ำมันพืช 2 ชต.

ส่วนผสมเครื่องปรุงรส

- ซอสหอยนางรม 2 ชต
- น้ำตาล 1/2 ชต.
- ซอสภูเขาทอง 1 ชต.
- ซีอิ้วดำ 1 ชช.
- น้ำเปล่า 3 ชต.
- ผสมทุกอย่างรวมกันพักไว้

วิธีทำ

- ปั่นหรือ โขลกสมุนไพรทั้งหมดเข้าด้วยกัน พอหยาบๆ
- ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืช ผัดสมุนไพรให้มีกลิ่นหอม
- จากนั้นหมูสับลงไป ผัดให้เข้ากับสมุนไพร
- เติมซอสที่เราผสมไว้ลงไป ปล่อยให้เดือดจนหมูสุก ผัดต่อจนเหลือน้ำแค่ขลุกขลิก
ก็เป็นอันใช้ได้เเล้วค่ะ เวลาทานเเนมด้วยใบโหระพาสดๆอร่อยมากๆเลยค่ะ

สุกี้เเห้ง

แกงอ่อมไก่


เครื่องปรุง

- เนื้อไก่สับเป็นชิ้น 1/2 ถ้วย ใครไม่ชอบไก่จะใช้กระดูกหมู หรือเนื้อหมู หรือเนื้อ ก็ได้นะคะ
- zucchini เลือกลูกอ่อน 1 ลูก
- เห็ดสด 1/2 ถ้วย หวานใช้เห็ดนางรมค่ะ
- กระหล่ำปลี 1/2 ถ้วย
- ผักชีลาว 1/2 ถ้วย
- พริกแกงอ่อม 1 ชต.
- น้ำปลาร้า 3-4 ชต. หวานใช้เเบบปลาร้าบดละเอียดเลยใส่ไป 1 ชช.
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำเปล่า 3 ถ้วย

วิธีทำ
- ผัดเนื้อไก่กับพริกแกงให้หอมเเล้วเติมน้ำลงไป ปล่อยให้เดือดจนไก่สุก
- ใส่ผักลงไป เเล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา
- ใส่ผักชีลาวลงไปปิดไฟ ทานกับข้าวสวยร้อนๆอร่อยโล่งคอดีเเท้เลยค่ะ

- ผักนี่สามารถใส่ได้ทุกอย่าง ตามที่หาได้นะคะ ไม่ว่าจะเป็นมะเขือ ถั่วฝักยาว ฟักแฟง
- บางสูตรใส่ข้าคั่วลงไปด้วย เเต่หวานไม่ชอบมันเเหยะๆ ใครจะใส่ก็ได้นะคะ

พริกแกงอ่อม

- พริกสด 10 เม็ด ใส่ตามที่ทานได้นะคะ
- ตะใคร้ 1 ต้นซอยให้ละเอียด
- หอมแดง 2 หัว
- ข่า 2 แว่น
- กะปิ 1 ชช. สำหรับคนที่ไม่ทานปลาร้า นะคะ ให้ส่กะปิลงไปในพริกแกงเเทนปลาร้า ค่ะ
โขลกหรือบดเครื่องปรุงหมดเข้าด้วยกัน

No comments:

Post a Comment

Name:
Country: