Tuesday, March 24, 2009

แกงไตปลา



ขนาดอิ่มเเล้วเอามาโพสก็ยังน้ำลายไหล อีกแน่ะ



พริกแกงไตปลา ( สูตรตามใจเเม่ยิ้มหวานนะคะ แต่อร่อยเผ็ดร้อนมากๆเลยค่ะ)

- พริกคั่ว 2 ชต. ใครจะใช้พริกแห้งก็ได้นะคะ หวานใช้พริกคั่วเพราะเครื่องแกงจะหอมดีค่ะ
- หอมแดง 1 หัว
- กระเทียม 4 กลีบ
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ข่า 2 เเว่น
- ผิวมะกรูด 1-2 ชิ้น
- พริกไทยดำ 2 ชช.
- ขมิ้นสด 1 ชิ้น ใครหาไม่ได้ใช้แบบผงก็ได้ ค่ะ 1 ชช.
- กะปิดี 1 ชช.

วิธีทำ
- นำส่วนผสมทุกอย่างรวมกัน โขลก หรือบดให้ละเอียด

เครื่องปรุงแกงไตปลา

- พริกแกงไตปลา 2 ชต.
- น้ำไตปลาต้มสุก 3 ถ้วย
- มะเขือเปราะหั่นเป็นสี่ซีก 1/2 ถ้วย
- หน่อไม้หั่นเป็นชิ้นๆ 1/2 ถ้วย
- ถั่วฝักยาว หรือ ชะอม ( ถ้าหาได้นะคะจะอร่อยมากๆเลยค่ะ)
- เนื้อปลาย่าง 1/2 ถ้วย ( หวานใช้ปลาทูย่างค่ะ)
- ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ

วิธีทำ
- ต้มเครื่องเเกง กับ น้ำไตปลา ปล่อยให้เดือดเเล้ว ใส่เนื้อปลาย่างลงไป ชิมรสชาดถ้าอ่อนเค็มให้เติมเกลือลงไปนิดหน่อย
จริงๆ ไตปลาก็จะเค็มอยู่เเล้วค่ะ

- พอน้ำเเกงเดือดจัดก็เติมผักสดลงไป ปิดฝาหม้อ ให้ผักสุก เเล้วใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป
แค่นี้ก็ได้เเกงไตปลาเผ็ดร้อน ไว้ทานกับข้าวสวย หรือ ขนมจีนเเล้วค่ะ

No comments:

Post a Comment

Name:
Country: