Tuesday, March 24, 2009

แกงส้มหลากหลายชนิด

ถึงคราว น้องแกงส้ม ออกงานบ้างเเล้ว สาวๆที่ซื้อพริกแกงส้มไป ถ้าคิดไม่ออกว่าจะทำแกงส้มอะไรกินดีน๊า
แม่ยิ้มหวาน ขอนำเสนอ ค่ะ พาสาวๆมาโชว์ตัวนะคะ

ส่งน้องเเกงส้มมะละกอเข้าประกวดคนเเรกเลยจ้า




แกงส้มผักโขมชุบไข่ เนื่องจากหาน้องชะอมไม่ได้ รสชาดอร่อยขาดแต่กลิ่นอย่างเดียวเท่านั่นแหล่ะ :D


แกงส้มผักบุ้ง ทำเมื่อวานนี้ตอนเย็น เล่นก้านล้วนๆเลยเพราะไม่ชอบกินใบผักบุ้ง



น้ำแกงส้มน้องผักบุ้งเหลือก็เลยใส่น้องหัวไชเท้าเเทน ใส่ปลาตัวน้อยๆลงไปด้วย แหม ถ้าได้ปลาซิวบ้านเรามาใส่คือจิเเซ่บคั่กเนาะ :L


มีนางเอกเเล้วก็ต้องมีพระเอกดิเนาะ ของเค้าคู่กัน


อันนี้พระรอง จริงๆว่าจะไม่โพสเเล้วนะจานนี้สงสาร เจ้าแอนมันเห็นบ่นอยากกิน ไม่บาปหรอกมั้งเนี่ยยย


มาเเล้วจ้า วิธีปรุงแกงส้มให้อร่อย แกงส้มเวลาทำต้องทำแค่พอเหมาะๆค่ะ ให้ได้ซัก 2-3 ถ้วย
กำลังดีค่ะ


เครื่องปรุง แกงส้มน้ำข้น

- ผักที่จะใช้ทำแกงส้ม 2 ถ้วย เวลาใส่ผักลงในน้ำแกงให้แยกผักสุกยากๆลงไปก่อนเเล้วค่อยตามด้วยผักสุกง่ายๆ
- พริกแกงส้ม 2 ช้อนโต๊ะ (ใครจะทำแกงส้มน้ำใสก็ใส่ไปได้เลยนะคะ เพราะพี่หวานใส่กุ้งเเห้งป่นลงไปในพริกแกงเเล้วค่ะ)
- น้ำเปล่า 4 ถ้วย
- เนื้อปลาต้มสุก 1/2 ถ้วย ใครหาปลานิลไม่ได้ก็ ใช้ ปลากระป๋อง หรือ ปลาทูน่า ได้นะคะ
- น้ำมะขามเปียก 3 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
- ใครอยากให้แกงส้มมีรส เปรี้ยว จี๊ด นิดๆ ก็ใส่ น้ำมะนาวลงไป 1 ชต หลังจากแกงส้มสุกแล้ว แต่ต้องระวัง
การบีบมะนาวด้วยนะคะ ไม่งั้นจะได้แกงสมออกรสขมๆไม่อร่อยค่ะ

วิธีทำ

- โขลกพริกแกงส้ม กับ เนื้อปลาต้มให้ละเอียดเข้ากัน
- เอาน้ำใส่หม้อตั้งให้เดือด เเล้วตักเครื่องเเกงใส่ลงไปคนให้เครื่องแกงละลายให้หมด
- จากนั้นก็ปรุงรสชาดแกงส้มก่อนเลยค่ะ ห้ามใส่ผักแล้วปรุงไปต้มไปนะคะ
- ได้รสชาดถูกใจ เเล้วก็ใส่ผักลงไป ใส่ตามลำดับที่บอกผักอะไรสุกยากหน่อยก็ใส่ก่อนตามด้วยผักสุกง่ายๆ
- ปิดฝาหม้อแกงซักครู่ ให้ผักสุกทั่วถึงกัน ใครชอบเเบบรสเปรี้ยวจี๊ดๆ ก็ใส่น้ำมะนาวลงไปอันดับสุดท้าย
ปิดไฟตักใส่ถ้วยทานร้อนๆ อร่อยดีค่ะ

ใครที่ทำแกงส้มน้ำใส ต้องรอให้น้ำแกงเดือดพล่านก่อนนะคะ ค่อยใส่ปลาเป็นชิ้นลงไป ห้ามคนเด็ดขาดปิดฝาหม้อให้ปลาใกล้จะสุกก่อนค่ะค่อยใส่ผักลงไป

No comments:

Post a Comment

Name:
Country: