Sunday, March 22, 2009

แกงส้มแป๊ะซะ ยำเนื้อ ผัดสะตอ

เนื่องอยากจากจะกินอะไรที่มันเผ็ดร้อนๆไล่หวัดให้มันโล่งๆ หันไปเจอเจ้าปลาช่อนนอนเเช่อยู่ในตู้ เอ จะทำอะไรดีน้อระหว่างน้ำตกกับแกงส้ม สุดท้ายก็ได้เจ้าถ้วยนี้มา โห ซดน้ำแกงทีโล่งคอไปเลยทีเดียว แต่น้ำตาเเอบเล็ด เผ็ดจริงๆ



เครื่องปรุง
- น้ำซุป หรือ น้ำเปล่า 3 ถ้วย- พริกแกงส้ม 1 ชต.- น้ำมะขาม 2 ชต.- น้ำปลา 2 ชต.- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.- น้ำมะนาว 1 ชต. - ผักสด 2 ถ้วย กระหล่ำปลี หรือ ผักกาดขาว หรือ หัวไชเท้า ก็ได้ค่ะ- ปลาช่อนทอดกรอบ 1 ตัว ใครหาปลาช่อนไม่ได้ใช้ปลาอะไรเเทนก็ได้นะคะทอดให้กรอบๆค่ะ
วิธีทำ- ผสมน้ำซุป กับ พริกแกงส้ม คนให้ละลายเข้ากัน- ยกขึ้นตั้งไฟให้เดือด จากนั้นก็ปรุงรส ด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมด ยกเว้นน้ำมะนาว เอาไว้ใส่ทีหลังค่ะ- พอน้ำแกงเดือด ใส่ผักลงไป ปิดฝา แค่พอให้ผักสุกแต่ยังคงความกรอบอยู่นะคะ - ใส่ปลาช่อนทอดกรอบลงไป ยกเสริฟร้อนๆ ถ้าได้หม้อไฟมาใส่จะเริ่ดดดมากเลยค่ะ

ส่วนเมนูนี้เป็นของคุณชายทั้งสอง ที่บ้าน สองพ่อลูกกินกันจนเกลี้ยงจาน มีการบอกขอเป็นเมนูประจำบ้านด้วยนะ

เเม่มานยังไม่หนำใจยังทำผัดสะตออีก สีสรรน่าทานจนคุณสามีเเอบตักตอนเราลุกไปเอาน้ำให้ลูกชาย หันกลับมาไม่ทันซะเเล้วคุณท่านตักใส่ปาก เเล้วก็ร้องจ๊ากกก น้ำตาไหลพรากๆ วิ่งหานมมาดื่มเเทบไม่ทัน อิอิ โสนะหน้าเเท้
เครื่องปรุง- หมูสับ 1/2 ถ้วย- พริกแกงเผ็ดของภาคใต้ 2 ชต.- สะตอ 1/2 ถ้วย- น้ำปลา 2 ชต.- ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ- น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ชต.- น้ำซุปหรือน้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
วิธีทำ- ผัดพริกแกง กับ น้ำมันพืช ให้หอม อย่าให้ไหม้นะคะ เดี๋ยวขมค่ะ- พริกแกงหอมเเล้วใส่ เนื้อหมูลงไปผัดให้เข้ากับพริกแกง- เติมน้ำซุปลงไป ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่สะตอ ลงไป- รอให้น้ำแกงเหลือขลุกขลิก ใส่ใบมะกรูด เรียบร้อยเเล้วค่ะคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยสะใจเหลือเกิน

No comments:

Post a Comment

Name:
Country: