Tuesday, March 24, 2009

ก๋วยจั๋บน้ำข้น

หนาวๆแบบนี้ต้องทำก๋วยจั๊บร้อนๆทานแก้หนาวเนอะ


ใส่หมูกรอบไปด้วยได้รสชาดก๊วยจั๊บของเเท้เลย ไม่อยากจะบอกว่าเเม่ครัวซัดไปซะสอง
ชามเลย ตอนนี้ไม่อยากหันไปมองหม้อก๋วยจั๊บเเล้ว @-)



เครื่องปรุง

- เส้นกวยจั๊บ 2 ถ้วย ประมาณครึ่งห่อค่ะ
- เนื้อหมูส่วนสะโพก 1 ถ้วย หั่นชิ้นโตเผื่อเวลาตุ๋นด้วยนะคะ
- ซี่โครงหมูอ่อน 1/2 ถ้วย
- เครื่องในหมู มี ปอด ตับ หัวใจ ใส้อ่อน กระเพาะ ตับ อย่างล่ะ 1/2 ถ้วย
- น้ำตาลอ้อย 1/4 ถ้วย ลองหาดูที่ร้านเอเชีย นะคะ จะสีน้ำตาลเข้มๆเเต่ถ้าหาไม่ได้ใช้น้ำตาลปิ๊บธรรมดาก็ได้ค่ะ
- น้ำ 7 ถ้วย
- กระเทียม บุบพอแตก 4 กลีบ
- พริกไทย บุบพอเเเตก 1/2 ชช.
- อบเชย 1 ท่อน ความยาวเท่านิ้วมือค่ะ
- โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
- ผงพะโล้ 1 ชช.
- ซีอิ้วขาว 2 ชต.
- เกลือป่น 1 ชช.
- เลือดหมู หรือเลือดไก่ 1 ก้อน
- เต้าหู้พวง 10 ชิ้น เต้าหู้พวก คือเต้าหู้ที่เค้าทอดเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆที่ใส่ต้มพะโล้ นะคะ
- ไข่ไก่ต้มสุก 5 ฟอง
- แป้งมัน 2 ชต.
- ต้นหอม .. ผักชี 1/4 ถ้วย
- กระเทียมเจียว 1/4 ถ้วย
- พริกน้ำส้ม

วิธีทำ

- ล้างเนื้อหมู ซี่โครงหมู เเละเครื่องใน ทุกอย่างจนสะอาด พักใส่ตะเเกรงให้สะเด็ดน้ำ

- ต่อไปก็เป็นการทำน้ำกวยจั๊บ โดยใส่น้ำตาลอ้อยลงในหม้อ เคี่ยวให้น้ำตาลละลายเป็นสีเข้มๆ
จากนั้นก็เติมน้ำลงไป (ระวังตอนเติมน้ำ น้ำตาลร้อนมันจะฟู่ๆนะคะ) เคียวจนน้ำตาลละลาย จนเดือด

- ใส่เนื้อหมู เครื่องใน ทุกอย่างลงไป
- ตามด้วย กระเทียม พริกไทย อบเชย โป๊ยกั๊ก เเละผลพะโล้ ลงไป ต้มเคี่ยวจนเดือด
- ปรุงรส ด้วย ซีอิ้วขาว เกลือ และ หมั่นช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวจน เนื้อหมู ซี่โครงหมู เเละ เครื่องในหมูสุกนุ่ม
- ใส่เลือดหมู หรือ เลือดไก่ ลงไป ตามด้วยเต้าหู้พวง ไข่ต้ม เคี่ยวจนเครื่องเข้ากันดี ตักทุกอย่างออกมาพักไว้ให้เย็น
- พอเนื้อหมู เครื่องใน เเละ ไข่ที่เย็นเเล้ว หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ใส่จานพักไว้

- ต้มเส้นกวยจั๊บ โดย ต้มน้ำ ประมาณ 3-4 ถ้วยจนเดือด ใส่เส้นกวยจั๊บลงไปต้มจนสุก (เส้นจะม้วนๆเวลาสุกเเล้ว)
- ละลายเเป้งมัน กับน้ำ 3 ชต. ใส่ลงไปในหม้อเส้นกวยจั๊บคนให้เเป้งสุกข้นเหนียว ปิดไฟยกลงค่ะ
- ตักเส้นกวยจั๊บใส่ชาม ใส่เนื้อหมู เครื่องใน เเละ เลือดไก่ ไข่ต้มผ่าซีกลงไป ตักน้ำกวยจั๊บใส่ โรยด้วยต้นหอมผักชี
ปรุงรสด้วย พริกน้ำส้ม ทานร้อนๆ อร่อยครบสูตรเชียวค่ะ

ใครชอบหมูกรอบ ก็ใส่ลงไปได้นะคะ เครื่องปรุงอาจจะดูเยอะเเต่จริงๆก็ทำไม่ยาก เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆลองๆทำดูนะคะ

No comments:

Post a Comment

Name:
Country: