Tuesday, March 24, 2009

ปลาร้าต้ม สำหรับทำส้มตำ

พอดีอยากกินส้มตำปลาร้าแบบมีน้ำๆ อย่างของน้อง นานา น่ะค่ะ
แต่ไม่ค่อยชอบ ส้มตำใส่น้ำมะขามคั้นสดๆเท่าไหร่ เลย ใช้วิธี ต้มน้ำปลาร้า ให้อร่อยเเล้วค่อยเอามาตำใส่น้ำมะนาวอีกทีค่ะ
วันนี้เลย เอา วิธีต้มน้ำปลาร้า มาฝากเพื่อนๆกันนะคะ

ส้มตำปลาร้า




ส้มตำปูปลาร้า ก็อร่อย




ตำเเตงก็เเซ่บ ขาดเเต่ตำถั่วฝักยาวสงสัยต้องไปหาถั่วมาตำซะเเล้วซิ





เครื่องปรุง

- ปลาร้าเป็นตัว 1 ขวด
- สับประรด 1 กระป๋อง หวานใช้ ขนาด 14 ออนซ์ ค่ะ
- กระเทียมดอง 5 หัว
- มะขามเปียก 1 ก้อนเล็กๆ
- กะปิ 1 ชต.
- ใครทานผงชูรส ใส่ไปเลยค่ะ หวานไม่ใส่ค่ะ
- น้ำเปล่า 12 ถ้วย

วิธีทำ

- ต้มปลาร้า กับ เครื่องปรุงทั้งหมด จนเนื้อปลาร้า เปื่อยหมด
- กรองเอาเเต่น้ำปลาร้าใส่ กระปุก หรือ ขวดแก้ว เก็บไว้ตำส้มตำได้นานเลยทีเดียวค่ะ

หมายเหตุ เวลาต้องไปต้มนอกบ้านนะคะ กลิ่นหอมเกินพิกัดค่ะ ฮ่าๆๆ เเต่ก็คุ้มคะต้มทีเก็บใส่ตู้เย็นไว้ใช้ได้นานเกือบ สองสามเดือนเลยทีเดียว

No comments:

Post a Comment

Name:
Country: