[ กดเบาๆนะจ๊ะ ]

Tuesday, March 24, 2009

ก๋วยเตี๋ยวน้ำตกลูกชิ้นหมู

ยกเครื่องปรุงมาตั้งไว้ก่อนเลย






ตามมาด้วยก๋วยเตี๋ยวน้ำตกเนื้อสด น้ำก๋วยเตี๋ยวอาจจะไม่ข้นเท่าใส่เลือด เพราะใส่กะทิเเทนเเต่ว่าอร่อยไม่เเพ้กันเลยไม่
เหม็นคาวด้วย





ชามนี้เป็นก๋วยเตี๋ยวเนื้อเปื่อย รูปมัวๆไปหน่อยรีบถ่ายหิวด้วยมือไม้สั่นหมด ฮ่าๆ






ก่อนอื่นเรามาทำน้ำซุปกันก่อนนะ ก๋วยเตี๋ยวเนื้อนี่ต้องระวังเรื่องน้ำซุปมากๆเลยเพราะเนื้อจะมีกลิ่นคาวเเรงมากกว่าอย่างอื่น เครื่องปรุงเครื่องเทศ อาจจะมีมากขึ้นด้วย

ส่วนผสมของน้ำซุป

1. กระดูกวัว 2 ชิ้น ใช้ตรงส่วนที่เค้าเรียกว่า ขาตั้งวัว ไม่ใช่คาตังนะคะ ขาตั้งวัวค่ะ
2. น้ำเปล่า 15 ถ้วย
3. อบเชย ดอกจันทร์ โป๊ยกั๊ก คั่ว อย่างล่ะ 2 ชิ้น
4. เก๋าคี่เเช่น้ำพอนุ่ม 1/4 ถ้วย
5. รากผักชีทุบ 6 ราก หาไม่ได้ใช้ตรงโคนลำต้นก็ได้ค่ะ
6. กระเทียมบุบพอแตก 1 หัว
7. พริกไทยเม็ดทุบ 1 ชต.
8. ใบเตยมัดเป็นกำ 6 ใบ
9. กระเทียมดอง 5 หัว
10. เต้าเจี้ยว 2 ชต.
11. น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย
12. ซีอิ้วขาว 1/2 ถ้วย
13. ซีอิ้วดำ 1/4 ถ้วย
14 . ซอสปรุงรส 1/4 ถ้วย
15. น้ำตาลกรวด 3 ชต. หาไม่ได้ใช้น้ำตาลปี๊บแทนได้ค่ะ
16. กะทิ 1/2 ถ้วย ถ้าใครหาเลือดสดๆได้ก็ใส่ 1/2 ถ้วยค่ะ

วิธีทำ

--- ล้างกระดูกวัวให้สะอาด ใส่ลงในหม้อน้ำ ยกขึ้นตั้งไฟกลางๆ ใส่อบเชย ดอกจันทร์ โป๊ยกั๊ก เก๋าคี่ รากผักชี พริกไทย น้ำกระเทียมดอง หัวกระเทียมดอง
ใบเตย เเละ เต้าเจี้ยว


-- พอเดือดลดไฟลงอ่อน หมั่นช้อนฟองทิ้ง เคี่ยวอีกประมาณ 30 นาที

-- ปรุงรสน้ำซุปด้วย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ ซอสปรุงรส เเละ น้ำตาล คนให้เครื่องปรุงรสเข้ากัน เเล้ว ใส่กะทิลงไป ถ้าใครทานเลือดก็ใส่ลงไปตอนนี้เลยนะคะ
เคี่ยวจนน้ำซุปหอม ประมาณ 1-2 ชม. ขึ้นไป ใครชอบทานหัวไชเท้า เเครอทก็ใส่ลงไปด้วยเลยเคี่ยวให้เปื่อย

-- ลวกเนื้อสดที่หม้อน้ำซุปเพื่อที่จะทำให้น้ำซุปเข้มข้น จากเลือดที่ออกมาจากเนื้อที่เราลวก

-- เวลาจะทานก็ลวก เส้นก๋วยเตี๋ยวกับผักบุ้ง หรือถั่วงอก ลงในน้ำเดือด ใส่ในชาม โรยด้วย กระเทียมเจียว ต้นหอม ผักชี เเละ คื่นฉ่าย

-- ใส่เนื้อที่เราลวกไว้ แล้วก็น้ำซุปพอขลุกขลิก

-- ปรุงรส ด้วย พริกป่น น้ำปลา น้ำตาล พริกน้ำส้ม และ พริกกระเหรี่ยง ถ้าหาได้นะคะ

ทานตอนร้อนๆ พร้อมกับ ใบโหระพาสด ถั่วงอกสด ค่ะ


มีเคล็ดไม่ลับ มาฝากกันด้วยนะคะ ตับเเละ เนื้อสดที่เราจะใช้ หั่นให้บางๆเเล้วเอาเเช่นมไว้อย่างน้อย 1 ชม.
เนื้อจะนุ่มไม่มีกลิ่นสาปของเนื้อเลยค่ะ

วันนี้ทำลูกชิ้นหมูเลยเอารูปมาฝากกันค่ะ

พยายามถ่ายตอนบีบเเล้วทำยังไงก็ถ่ายไม่ได้ซักทีเลยข้ามขั้นตอนเป็นลูกชิ้นอยู่ในหม้อน้ำร้อนเลยละกัน อย่างทีบอกว่าน้ำต้องร้อนจัดเเต่ไม่เดือดแบบในรูปนะคะ

[img]http://img.photobucket.com/albums/v469/aj_yimwan/8f3849f2.jpg[/img]

ต้มไปซักพักเเล้วเอาขึ้นเเช่น้ำเย็นจัดทันที

[img]http://img.photobucket.com/albums/v469/aj_yimwan/fadd3709.jpg[/img]

จากนั้นก็ใช้ตะเเกรงห่างๆตักออกมา

[img]http://img.photobucket.com/albums/v469/aj_yimwan/e072f864.jpg[/img]

เนื้อหมูหนึ่งพาวด์ ปั้นลูกพเหมาะๆก็จะได้ประมาณนี้แหล่ะค่ะ 30 กว่าลูก

ถ้าปั่นเนื้อหมูได้ที่ ต้มในน้ำร้อนจัดแต่ไม่เดือดพล่าน ก็จะได้ลูกชิ้นหมูเนื้อเเน่นๆเเบบนี้ค่ะ

[img]http://img.photobucket.com/albums/v469/aj_yimwan/4367ba5c.jpg[/img]

วันนี้ทำก๋วยเตี๋ยวน้ำตกหมูแบบขาดๆเกิน ได้มาเท่านี้แหล่ะค่ะ เน้นลูกชิ้นล่ะกันเนาะ

[img]http://img.photobucket.com/albums/v469/aj_yimwan/e9a55a99.jpg[/img]

No comments:

Post a Comment

Name:
Country: