Tuesday, March 24, 2009

ผัดขี้เมาเส้นใหญ่ กับ ผัดเผ็ดไก่



เครื่องปรุง
- ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1 ห่อ เเกะเเยกเส้นออกจากกันให้เรียบร้อย
- เนื้อหมู หั่นบางๆ 1 ถ้วย
- ก้านคะน้า 3-4 ต้น
- ถั่วงอก 1/2 ถ้วย
- ใบกระเพรา 1/4 ถ้วย ใครหาไม่ได้ก็ใช้ใบโหระพาแทนค่ะ
- กระเทียม 3 กลีบ กระเทียมที่นี่กลีบใหญ่มากๆ
- พริกแห้ง 10 เม็ด ใครทนไม่ไหวใส่ไปเท่าที่ทานได้นะคะ
-น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.
- ซีอิ้วดำแบบหวาน 1 ชต. ใครหาไม่ได้ก็ใส่น้ำตาลทรายเเทนนะคะ
- ซอสหอยนางรม 2 ชต.
- ซอสปรุงรสภูเขาทอง 1 ชต.
- น้ำเปล่า 4 ชต.
ผสมซอสทุกอย่างเข้าด้วยกันผักไว้ค่ะ

วิธีทำ
- โขลกพริกกับกระเทียมเข้าด้วยกัน
- ใส่น้ำมันลงในกะทะ ผัดพริกกับกระเทียมให้พอหอมนะคะ อย่าผัดนานเดี๋ยวจะใหม้เเล้วจะทำให้ขมเสียรสชาดค่ะ
- ใส่ เนื้อหมูลงไปผัดให้เข้ากับพรริกและกระเทียม
- ใส่เส้นใหญ่ที่แยกเส้นออกจากกันไว้ลงไป ไม่ต้องคนนะคะ
- ใส่ซอสปรุงรสที่ผสมไว้ลงไป ปล่อยให้ทิ้งไว้ซักครู่ให้น้ำซอสเริ่มจะเเห้งนิดๆากนั้นก็ผัดคลุกเคล้าเบาๆมือ เดี๋ยวเส้นจะเละหมดค่ะ
- ใส่ผักคะน้าลงไป ผัดต่ออีกหน่อยให้ผักคะน้าสุก เเล้วใส่ถั่งงอกเเล้วก็ใบกระเพราลงไป ก็เสร็จเรียบร้อยเเล้วค่ะ


จานนี้ผัดเผ็ดไก่ พริกไทยสดในน้ำเกลือสีดำๆไงไม่รุเเต่อร่อยเเซ่บเหมือนกันค่ะ


เครื่องปรุง

- ไก่ส่วนสะโพกเเละน่อง 1 ชิ้น สับเป็นชิ้นเล็กๆ
- พริกหยวกหั่นฝอย 1/4 ถ้วย หาไม่ได้ใช้พริกของเเม๊กชิกันเเทนนะคะ หวานใช้พริกปลูกเองที่สวนหลังบ้านน่ะค่ะ
- พริกไทยสด 3-4 ก้าน
- กระชายหั่นฝอย 1/4 ถ้วย
- พริกแกงเผ็ด 2 ชต.
- น้ำปลา 1 ชต.
- ผงปรุงรสๆไก่ 1 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 ชช.
- น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
- ใบกระเพรา 1/4 ถ้วย
- น้ำมันสำหรับผัด 2 ชต.

วิธีทำ
- ตั้งกะทะ ใส่น้ำมันลงไปผัดพริกแกงให้หอม ใส่ไก่ลงไป ผัดไก่ให้เข้ากับพริกแกง
- เติมน้ำ กับ เครื่องปรุงรสทั้งหมดลงไป ปิดฝาทิ้งไว้ให้ไก่สุก
- พอไก่สุกเเล้ว ก็คนให้เข้ากัน เติม กระชาย พริกไทยสด พริกหยวก ใบกระเพรา
ผัดให้ผักพอสุกก็ใช้ได้เเล้วค่ะ ผัดเผ็ดนี่จะมีเเค่พอขลุกขลิกเท่านั้นนะคะ

No comments:

Post a Comment

Name:
Country: