Tuesday, March 24, 2009

ผัดพริกขิงหมูกรอบ ..... แกงคั่วหมูสามชั้นใส่ผักบุ้ง

อ่ะใครไม่กลัวอ้วนเพราะอ้วนอยู่เเล้วแบบเเม่ยิ้มหวานก็เข้ามาล้อมวงกันได้นะจ๊ะ
วันนี้เอาเมนูเผ็ดร้อนๆมาฝากกันจ้ะ พอดีมีน้องถามมาว่าซื้อพริกแกงพวกนี้ไปแล้วจะทำอะไรได้บ้างก็เลยเอา
แบ่งปันกันค่ะ

ผัดพริกขิงหมูกรอบ


เครื่องปรุง

- หมูกรอบ 1 ถ้วย
- พริกผัดพริกขิง 1 ชต.
- ตะใคร้ซอยตามยาวบางๆ 1 ต้น
- ใบมะกรูด 4-5 ใบ ฉีกไว้ค่ะ
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชช. หาไม่ได้ใช้ น้ำตาลทรายเเดงแทนได้นะคะ หาได้ตามร้านโกรเซอร์รี่ทั่วไปค่ะ
- น้ำปลา 1 ชช.
- ซีอิ้วขาว 1 ชช.
- น้ำเปล่า 2 ชต.
- น้ำมันสำหรับผัด 1 ชต.

วิธีทำ
- ก่อนอื่น ต้องทอดตะใตร้ กับ ใบมะกรูดพักไว้ก่อนนะคะ
- จากนั่นเทน้ำมันออกให้เหลือ 1 ชต. เเล้วผัดกับพริกแกงผัดขิง ให้หอม
ใส่น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำเปล่า ลงไป
- ใส่หมูกรอบลงไป ผัดเร็วๆให้เข้ากับพริกแกง (ที่ให้ผัดเร็วๆเพราะว่า หมูกรอบจะได้คงความกรอบอยู่น่ะค่ะ)
- ใส่ ใบมะกรูดกับตะใคร้ทอดลงไป ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ก็ใช้ได้เเล้วค่ะ


วิธีทำหมูกรอบ ให้หนังกรอบๆค่ะ

- หมูสามชั้น หั่นเป็นชิ้นหนาๆ ตามยาว
- ต้มให้หนังหมูเปื่อย ประมาณ 1 ชม.
- หมูสุกแล้ว เอา ออกมาเอาส้อมจิ้มๆที่หนังหมูให้ทั่วๆ พักไว้แห้งให้พอหมาดๆ ( ไม่เเห้งมากไปน่ะค่ะ)
- ผสมน้ำส้มสายชู 1 ชช. กับเกลือนิดหน่อย บางสูตรให้ใช้ น้ำมะนาว แต่หวานลองทำเเล้ว ไม่กรอบเท่าใช้น้ำส้มสายชูผสมเกลือค่ะ
- ทาน้ำส้มสายชูกับเกลือลงไปบน หนังหมูที่ผึ่งไว้ ทิ้งให้แห้งซักครู่
- อบด้วยไฟ 400 องศาฟาเรนฯ ด้านล่ะ 15 นาที
ก็จะได้หมูกรอบ อร่อยๆไม่ต้อง กลัวน้ำมันกระเด็นใส่ด้วยค่ะ




แกงคั่วหมูสามชั้นใส่ผักบุ้ง ( พริกแกงคั่วใต้ค่ะ)


เครื่องปรุง
- เนื้อหมูสามชั้น 1/2 ถ้วย ( ใครจะใช้ ปลาหมึก เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อไก่ก็ได้ ค่ะ)
- ผักบุ้งหั่นเป็นท่อนๆ 1 ถ้วย ( ใช้ถั่วฝักยาว หรือ พริกหยวก เเทนก็ได้เช่นกันค่ะ )
- พริกแกงคั่วใต้ 1 ชต.
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ชต.
- น้ำตาล 1/2 ชช. ใส่ตัดความเค็มค่ะ
- น้ำมันสำหรับผัด 1 ชต.

วิธีทำ
- ผัดพริกแกง กับ น้ำมันให้หอม
- ใส่หมูสามชั้นลงไป
- ใส่น้ำเปล่าลงไป
- ตามด้วย น้ำปลาน้ำตาล
- ปล่อยให้น้ำแกงเดือด จนหมู สุก เหลือน้ำแค่นิดหน่อย
- ใส่ผักบุ้งลงไป ผัดเร็วๆให้ผักสลด ทานกับข้าวสวยร้อนๆ เเจ่บหลาย ค่าาา

No comments:

Post a Comment

Name:
Country: