Sunday, March 22, 2009

ปลาตะเพียนต้มเค็ม


เครื่องปรุง
- ปลาตะเพียนตัวใหญ่ๆ 1 ตัว หาไม่ได้ใช้ปลาอะไรก็ได้นะคะที่มีเกล็ดเเข็งๆหน่อย ไม่ต้องเอาเกล็ดออกนะคะทำความสะอาดล้างให้สะอาดๆนะคะ- อ้อยผ่าเป็นชิ้นยาวๆ5-6 ชิ้น หวานใช้อ้อยกระป๋องของ ชาวเกาะค่ะ- เต้าเจี้ยว 1 ชต.- น้ำปลา 1 ชต.- ซอสหอยนางรม 2 ชต.- ซีอิ้วดำ 1 ชต.- น้ำมะขามเปียก 1 ชต. บางสูตรก็ใช้ ผักกาดดองเเทนการใส่น้ำมะขามนะคะ- น้ำเปล่าใส่ให้ท่วมตัวปลาค่ะ- หอมเเดง 2 หัว- ตระใคร้ 1 ต้น- ขิงซอยเป็นเส้นยาวๆ 1/4 ถ้วย
วิธีทำ- วางอ้อยที่ก้นหม้อที่ใช้ต้มปลา พร้อมกับ ตะใคร้ หอมแดง วางปลาลงไป- ใส่น้ำให้ท่วมตัวปลา นะคะ - ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงไป ปิดฝาหม้อ ตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำงวด เหลือไม่ถึงถ้วยค่ะเวลาทานก็ลอกเอาเกล็ดปลาออกก่อนนะคะ

No comments:

Post a Comment

Name:
Country: