Sunday, March 22, 2009

แกงมะเขือใส่เนื้อ

ราดกับขนมจีน อร่อยดีค่ะ




เครื่องปรุง

- เนื้อหั่นชิ้นบางๆ 1/2 ถ้วย วิธีหั่นเนื้อให้ได้บางๆเวลาทำแกงเเล้วเนื้อนุ่มๆให้เอาไปแช่ช่องฟรีซให้เนื้อเเข็งตัวก่อนเเล้วเอามาหั่น
เป็นชิ้นบางๆค่ะ
- พริกแกงเผ็ด 1 ชต.
- มะเขือ 5-6 ลูก ไม่ต้องหั่นไว้นะคะเอาไว้หั่นใส่หม้อแกงเลยทีเดียว
- น้ำปลา 2 ชต.
- กะทิ 1 กระป๋อง เอาไปแช่ตู้เย็นซักสิบนาทีก่อนเเกงนะคะ จะได้เเยกหัวกะทิออกมาผัดพริกแกงได้ค่ะ
- น้ำเปล่า 1 กระป๋อง หวานใช้กระป๋องกะทิตวงเอา
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชช.
- ใบโหระพา 1 กำมือ

วิธีทำ

- ผัดพริกแกงเผ็ดกับหัวกะทิ ซัก 2 ชต. ผัดให้พริกแกงหอมกะทิแตกมันนะคะ
- ใส่เนื้อลงไปผัดให้เเค่พอเข้ากับพริกแกง
- หั่นมะเขือใส่ลงไป โดยการ ผ่า 4 ซีกต่อมะเขือหนึ่งลูกค่ะ
- เติมหางกะทิ กับน้ำเปล่าลงไป เเล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา เเละน้ำตาล
- ปิดฝาหม้อแกงทิ้งไว้ 5 นาที
- ใส่ใบโหระพาลงไป ก็เป็นอันเรียบร้อยเเล้วค่ะ

หมายเหตุ: สูตรแกงบ้านหวานจะไม่ผัดเนื้อกับพริกแกงเเล้วเติมกะทิเเละปล่อยให้เดือดเเล้วค่อยเติมผักค่ะ
เป็นเพราะว่าจะทำให้เนื้อเหนียวไม่น่าทาน มะเขือก็สุกไม่เท่ากันค่ะ ต้องผัดเนื้อพร้อมกับมะเขือพร้อมกันเเล้วปล่อยให้เดือดเเค่ 5 นาทีเเค่นั้นพอค่ะ


No comments:

Post a Comment

Name:
Country: