Tuesday, March 24, 2009

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋นและก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋น

[size=150]ตามสัญญาที่ให้ไว้กับน้องโจ้จ้า พอดีเมื่อวานทำเป็ด อบเลยเก็บไว้ทำก๋ยวเตี๋ยวเป็ด
ครึ่งหนึ่ง จริงๆเหลือส่วนที่เป็นกระดูก เเต่ก็ได้รสชาดอร่อยถูกใจคอก๋วยเตี๋ยว
จ้า


สงสัยเเม่ครัวยิ้มหวานจะเบื่อก๋วยเตี๋ยวไปอีกนาน



ใครที่หาเป็ดไม่ได้ก็ลองใช้ไก่เเทนก็ได้นะคะ อร่อยเหมือนกันค่ะ




ส่วนผสม

- เป็ดสับเป็นชิ้นใหญ่ๆ 1/2 ตัว ใครไม่ทานเป็ดใช้ น่องไก่ 6-7 น่อง
- ผงพะโล้ 1 ชต.
- อบเชย 2 ท่อน
- โป้ยกั๊ก 3 ดอก
- ใบเตย 4-5 ใบ มัดเป็นกำๆ
- เก๋าคี่เเช่น้ำให่นุ่ม 1/4 ถ้วย ใส่เยอะๆเป็นยาค่ะ
- รากผักชีทุบ 3 ราก
- เห็ดหอมแช่น้ำให้นุ่ม 6 ดอก
- กระเทียมบุบพอแตก 4 กลีบ
- พริกไทยดำบุบพอแตก 1 ชต.
- ซอสปรุงรสภูเขาทอง 3 ชต.
- ซีอิ้วขาว 3 ชต.
- เกลือป่น 2 ชช.
- น้ำตาลปี๊บ 3 ชต.
- น้ำเปล่า 6 ถ้วย

วิธีทำ
- ตอนเเรกเรามาทำลูกประคบกันก่อนนะ โดยการ คั่วผงพะโล้ให้หอม เอาดอกโป้ยกั๊กรนไฟให้พอหอม
เอาผงพะโล้ ดอกโป้ยกั๊ก อบเชย กระเทียม พริกไทยดำ รากผักชี มาห่อใส่ผ้าขาวบางมัดให้เเน่น

- ทอดเป็ดให้พอเหลือง ถ้าใครใช้น่องไก่ก็ไม่ต้องเอามาทอดนะคะใส่ไปสดแบบนั้นเเหล่ะ
- เคี่ยวน้ำตาลปี๊บให้เป็นสีน้ำตาลไหม้ ( ใครเคี่ยวน้ำตาลไม่เป็น ใส่ซีอิ้วดำเเทนก็ได้ค่ะ 2 ชต.)
- ใส่น้ำลงไประวังด้วยนะคะน้ำตาลร้อนๆโดยน้ำมันจะฟู่ค่ะ
- ใส่ลูกประคบ ใบเตย เก๋าคี่ เห็ดหอม ลงไป
- ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส เกลือ
- ใส่เป็ดทอด หรือ ไก่ลงไป เคี่ยวไฟกลางๆให้เนื้อเป็ดนุ่ม
ใช้เวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่ง

ทำเป็นเกาเหลาเป็ดอร่อยๆทานกับข้าวสวยก็อร่อยค่ะ :L

ส่วนเป็ดอบ ตามลิงค์ครัวบ้านชมพู่ไปเลยนะคะ http://www.pantown.com/market.php?id=10749&name=market7&area=1&topic=21&action=view

No comments:

Post a Comment

Name:
Country: