[ กดเบาๆนะจ๊ะ ]

Tuesday, March 24, 2009

แกงเทโพ กับ แกงบอน

บ่นๆอยากกินเเกงเทโพก็จัดการเเกงซะเลยเมื่อวานนี้ ขอเอาสูตรเเกงบอนมารวมกระทู้เดียวกันด้วยนะเพราะพริกแกงเเละการปรุงเหมือนกันเลยค่ะ


แกงบอนค่ะ




ส่วนผสมของพริกแกงเทโพ และ แกงบอน

- พริกแห้งเเช่น้ำพอนิ่ม ใส่ตามที่ทานได้นะคะ แม่ยิ้มหวานใส่ 6 เม็ดพอค่ะ
- หอมแดง 1 หัว
- กระเทียม 3 กลีบ
- มะกรูดหั่นฝอย 1 ชช. ถ้าไม่มี ใช้ใบมะกรูดแทนได้ค่ะ
- ตะไคร้ 1 ต้น
- ข่าสด 2 เเว่น
- พริกไทยขาว 1/2 ชช.
- กะปิ อย่างดี 1/2 ชช.
- เนื้อปลาย่าง 2 ชช. แม่ยิ้มหวาน ใช้ปลานิลย่างค่ะ
- เกลือ หนึ่งหยิบมือ

--โขลกหรือปั่น ส่วนผสมของพริกแกงทั้งหมดยกเว้น เนื้อปลาย่าง พอพริกแกงละเอียดดีเเล้วใส่เนื้อปลาลงไปโขลกให้
เข้ากับพริกแกง


ส่วนผสมของแกงเทโพ

- พริกแกง 1 ชต.
- ผักบุ้งหั่นเป็นท่อนพอดีคำ 2 ถ้วย เลือกเอาเฉพาะก้านนะคะจะอร่อยกว่างช่วงใบค่ะ
- หมูสามชั้น 1 ถ้วย ใครไม่ทานหมู ก็ใช้ ปลาดุก หรือ ปลาอะไรก็ได้ค่ะ
- กะทิ 1/2 ถ้วย
-หางกะทิ หรือ น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วย
- น้ำมะขาม 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
- ใบมะกรูดฉีก 4-5 ใบ

วิธีทำ

- ผัดหมูสามชั้น กับ พริกแกง จนหอม เเล้วใส่กะทิลงไป
- เติมน้ำเปล่า เคี่ยวให้หมูสุก
- ปรุงรสด้วย น้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา แกงรสชาดต้อง ออกเปรี้ยวนำ หวานตาม เเละเค็มพอเหมาะค่ะ
-ปรุงรสได้ที่เเล้วก็ เติม ผักบุ้งลงไป ปิดฝาหม้อแกง ซักครู่ พอให้ผักบุ้งสลด ใส่ใบมะกรูดฉีกลงไป
ก็เป็นอันใช้ได้เเล้วค่ะ

- ส่วนเเกงบอน ก็ทำคล้ายๆกันค่ะ เพียงเเต่ต้องต้มบอนกับมะขามเปียกซัก 5 ครั้ง
เเล้วค่อยเอามาแกงค่ะ

2 comments:

  1. สวัสดีค่ะ คุณ MaeYimWan
    เราขออนุญาตนำภาพก๋วยจั๊บของคุณ
    มาทำ banner โฆษณาร้านก๋วยจั๊บหน่อยได้ไหมคะ
    คือเป็นร้านเล็กๆ ในต่างจังหวัดค่ะ
    รบกวนขอใช้นะคะ
    จะใส่เครดิตชื่อ MaeYimWan ไว้ด้านล่างรูปภาพด้วยค่ะ
    ขอความกรุณาด้วยนะคะ
    ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  2. It is worthwhile reading this blog. I was searching such kind of blog for a long time but now I think I got a blog of my interest. I am thankful for these all suggestions mentioned under this blog.ขออนุญาตโฆษณาอาหาร

    ReplyDelete

Name:
Country: