Thursday, February 5, 2009

SAVORY AUTUMN VEGETABLE STRUDEL

วันนี้เอาขนมปังใส้ผักอร่อยๆมาฝากจ้า


สูตรค่ะส่วนผสม
ตัวขนมปัง
- แป้งสาลีอเนกค์ประสงค์ ๑ ถ้วย
- แป้งขนมปัง ๑ ถ้วย- นมผง ๒ ช้อนโต๊ะ
- ดรายยีตส์ ๒ ชช ( ใครใช้แบบ ซอง ก้อ ๑ ซองจ้า)
- น้ำ อุ่น ๑ ถ้วย- ไข่ ๑ ฟอง- น้ำตาลทราย ๑ ชช
- เนยมาจารีน ๒ ช้อนโต๊ะ- ไข่ ๑ ฟอง ตีให้ตีผสมกับน้ำนิดหน่อย เอาไว้ทาขนมปังก่อนเข้าอบ
- งา ขาว ๑/๔ ถ้วยส่วนผสมของใส่
- กระหล่ำปลี ซอยเป็นเส้นๆ ๒ ถ้วย- แครอทซอยเป็นเส้น ๑ ถ้วย
- หอมใหญ่สับ ๑/๒ ถ้วย
- กระเทียมสับ ๑ กลีบ
- เบคอน ๕ ชิ้นวิธีทำ ในส่วนของแป้ง
- เอาของแห้ง ทั้งหมด แป้ง ยีตส์ นมผง ผสมกับไข่ จากนั้นค่อยเติมน้ำอุ่นลงไป ทีล่ะนิดๆ อย่างพึ่งเทพรวดลงไป เพราะ บาง ขึ้นอยู่กับว่าใช้แป้งเก่า หรือ แป้งใหม่ พอนวดจนส่วนผสม ไม่ติด กับ อ่างที่เราใช้นวดแป้ง แล้ว เติม เนยมาจารีน ลงไป นวดให้ แป้งเนียนไม่ติด มือ จากนั้น พักแป้งให้ขึ้นสองเท่า ให้ยีตส์ทำงาน (๒๐ นาที) หวานใช้ วิธี เอาอ่างที่เราผสมแป้ง แช่ลงในกะละมังที่ใส่น้ำร้อน อีกที

วิธีทำ ใส้ขนมปัง
- ระหว่างที่เรา รอให้ แป้งขึ้นเราก้อมาทำในส่วนของใส้ขนมปังกัน เอาเบคอนที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ไปทอดให้ กรอบ แล้ว ตักพักไว้ เทน้ำมันทิ้งให้เหลือ ๑ ช้อนโต๊ะ
- เอากระเทียมสับ กับ หอมลงผัดให้หอม เติมกระหล่ำปลี และ แครอทลงไป ผัดจนผักสุก
- พอผักสุกก้อ เอาเบคอนที่ทอดมาใส่ลงไปผสมให้ เข้า กัน แล้วพักไว้ให้ เย็น
- พอแป้งพักได้ที่เเล้ว เรา ก้อ เอามานวดไล่ฟองอากาศออก โดยใช้ปลายนิ้วมือสองข้างกดแป้งลงให้เป็นแผ่นแบนๆ แล้วใช้ไม้นวดแป้งคลึงแป้งให้ เป็นเเผ่นยาวๆพอเรารีดแป้งเป็นแผ่นยาวเเล้ว เราก้อ เอาใส้ที่เราผัดไว้ มาวางให้ทั่วๆแผ่น จากนั้นก้อ ค่อยๆม้วนแป้งเข้าหากัน เหมือนเราม้วนเสื่อ น่ะจ้ะ พอม้วนหมด ก้อ เก็บริมด้านปลาย ของขนมให้มิดชิด ม้วนแป้งเรียบร้อยแล้ว เอามีดคมๆ กรีดลงบนแป้ง ซักสี่ห้าแผล (น่ากลัวเนาะ)จากนั้นเอาแป้ง วางในถาดที่เราจะอบ แล้ว คลุมด้วยพาสติกใส พักแป้ง อีก ยี่สิบนาทีจนแป้งขึ้นเป็นหนึ่งเท่า




ช่วงพักแป้งใกล้จะได้ เวลา ก้อ เปิดเตาอบไว้ที่ไฟ ๓๗๕ องศาฟาเรนไฮน์ พักแป้งได้ตามเวลาเเล้ว เอาไข่ที่เราตีผสมกับน้ำ ทาเบาๆให้ทั่วขนมปัง แล้วโรยด้วยงา เอาเข้าอบ ๒๕ นาที หรือ จนแป้งออกสีเหลืองน้ำตาล

No comments:

Post a Comment

Name:
Country: