Thursday, February 5, 2009

ขนมจีนน้ำเงี้ยว



ขนมจีนน้ำเงี้ยว กินกับต่ายตอนหลังปีใหม่ไม่จุใจเลยทำซ้ำอีกรอบ ยิ่งได้เเทะเท้าอวบๆของไก่ด้วย (จะมีใครขนลุกขนพองมั้ยน้ออ)


เครื่องปรุง

- พริกแกงน้ำเงี้ยว 2 ชต.(ใส่เยอะน้ำแกงจะได้เข้มข้นค่ะ)

- หมูสับ 1/2 ถ้วย

- เลือดหมู หรือ เลือดไก่ 1/2 ถ้วย

- กระดูกหมูสับ หรือ เท้าไก่ 1 ถ้วย

- มะเขือเทศ 3-4 ลูก เลือกมะเขือเทศลูกกลางๆนะคะ- น้ำซุป หรือน้ำเปล่า 4 -5 ถ้วย

- น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันพืช 1 ชต.

- เต้าเจี้ยว 1 ชต.- เกลือ 1/2 ชช.- ผักชีใบเรื่อย 4-5 ใบ

- ต้นหอม 2 ต้น

วิธีทำ

- โขลกพริกแกงน้ำเงี้ยว กับ หมูสับ เต้าเจี้ยว หั่นมะเขือเทศลงไปด้วยนะคะ

- จากนั้นก็ เอาหมูที่โขกกับเครื่องเเกง มาผัดกับน้ำมันให้หอมๆ

- เติมน้ำซุปลงไป พอเดือดใส่ กระดูกหมู หรือ เท้าไก่ลงไป

- ปรุงรสด้วย เกลือ เคี่ยวให้กระดูกหมูร่อน หรือ จนเท้าไก่สุกนุ่ม


No comments:

Post a Comment

Name:
Country: