Thursday, February 5, 2009

ขาหมูคากิ กับ คากิทอด


เครื่องปรุง

ขาหมูคากิ- ใช้ขาหมูตรงข้อเท้า เเละ เท้าหมู ( ใช้ส่วนสะโพกก็ได้นะคะ)
- น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย (สูตรที่ทำไม่หวานนะคะ)
- โป้ยกั๊กเผาไฟให้หอม 2 ดอก
- อบเชยเผาไฟให้หอม 1 เเท่ง ซักเท่านิ้วมือนะคะ- ซีอิ้วขาว 1/4 ถ้วยตวง
- ซอสปรุงรส 2 ชต.- กาแฟ 1 ชช. (ใส่ให้มีกลิ่นหอม ใช้กาแฟเเบบดีเเคฟฯก็ได้นะคะ)-
ลูกยี่หร่า พริกไทย กระเทียม รากผักชี โขลกพอหยาบๆให้ได้ซัก 1 ชต.
-ผักกาดดอง 1 หัว ( หนึ่งถุงค่ะ)
-ไข่ต้มตามต้องการ ถ้าอยากให้ไข่มีสีสวยๆให้เอาซีอิ้วดำมาคลุกๆนะคะ
- น้ำเปล่าใส่ให้พอท่วมขาหมู ค่ะวิธีทำ
- ผัดเจ้าสี่เกลอ ลูกยี่หร่า พริกไทย กระเทียม รากผักชี ให้พอหอมนะคะ อย่าให้เหลือง-
ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป เเล้วเคี่ยวให้ออกสีน้ำตาล เเต่ไม่ไหม้นะคะ สูตรนี้ไม่ใส่ซีอิ้วดำค่ะเลยต้องใช้สีจากการเคี่ยวน้ำตาล
- พอได้น้ำตาลสีเข้มเเล้ว ก็ใส่ขาหมูลงไป เเล้วเติมน้ำให้ท่วมขาหมู
- ใส่ โป๊ยกั๊ก อบเชย ผงกาแฟ ลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส
- ใส่ไข่ต้ม ที่คลุกกับซีอิ้วให้สีเสมอกันลงไป
- เคี่ยว จนขาหมูเปื่อย ( ประมาณ 1 ชม.) หมั่นช้อนฟองทิ้งเรื่อยๆนะคะ พวกกากกระเทียม รากผักชี ช้อนทิ้งตอนขาหมูเปื่อยดีเเล้วนะคะ ก่อนจะทานก็ ใส่ ผักกาดดองลงไป หรือ ใครชอบคะน้าก็ใส่ลงไปลวกในหม้อต้มขาหมูนี่แหล่ะค่ะ ทานกับ พริกน้ำส้ม อร่อยค่ะ

No comments:

Post a Comment

Name:
Country: