ขนมจีนน้ำเงี้ยว กินกับต่ายตอนหลังปีใหม่ไม่จุใจเลยทำซ้ำอีกรอบ ยิ่งได้เเทะเท้าอวบๆของไก่ด้วย (จะมีใครขนลุกขนพองมั้ยน้ออ)
เครื่องปรุง
- พริกแกงน้ำเงี้ยว 2 ชต.(ใส่เยอะน้ำแกงจะได้เข้มข้นค่ะ)
- หมูสับ 1/2 ถ้วย
- เลือดหมู หรือ เลือดไก่ 1/2 ถ้วย
- กระดูกหมูสับ หรือ เท้าไก่ 1 ถ้วย
- มะเขือเทศ 3-4 ลูก เลือกมะเขือเทศลูกกลางๆนะคะ- น้ำซุป หรือน้ำเปล่า 4 -5 ถ้วย
- น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันพืช 1 ชต.
- เต้าเจี้ยว 1 ชต.- เกลือ 1/2 ชช.- ผักชีใบเรื่อย 4-5 ใบ
- ต้นหอม 2 ต้น
วิธีทำ
- โขลกพริกแกงน้ำเงี้ยว กับ หมูสับ เต้าเจี้ยว หั่นมะเขือเทศลงไปด้วยนะคะ
- จากนั้นก็ เอาหมูที่โขกกับเครื่องเเกง มาผัดกับน้ำมันให้หอมๆ
- เติมน้ำซุปลงไป พอเดือดใส่ กระดูกหมู หรือ เท้าไก่ลงไป
- ปรุงรสด้วย เกลือ เคี่ยวให้กระดูกหมูร่อน หรือ จนเท้าไก่สุกนุ่ม
No comments:
Post a Comment
Name:
Country: