[ กดเบาๆนะจ๊ะ ]

Thursday, February 5, 2009

ยำแหนมข้าวทอด

ยำแหนมข้าวทอดนะคะ


หน้าตาข้าวทอด

สูตร ข้าวทอด
- ข้าวสวย ๑ ถ้วย
- กระเทียม ๒ กลีบ- รากผักชี ๒ ราก
- พริกไทย ๑๐ เม็ด
- หมูบด ๑/๔ ถ้วย
- เกลือ ๑/๔ ชช- ไข่ ๑ ฟอง
- พริกแกงแดง ๑ ชต ( หวานไม่ใส่ เพราะไม่ชอบกลิ่นจ้า ตามสูตร หรือใครชอบก้อ ใส่เลย)
วิธีทำ
- โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้ ละเอียด เติม พริกแกงแดงลงไป
- ใส่ข้าวลงไปโขลกให้เหนียว
-ใส่หมูสับ ลงไปโขลกรวม กับข้าว
- จากนั้นใส่ไข่ เติม เกลือ คนให้เข้ากัน
- ปั้น ข้าวเป็นลูกกลมๆ ทอดให้ เหลือง กรอบๆยำแหนม ข้าวทอด
- ข้าวทอด ๕ ก้อน- หมูสับรวนให้สุก ๑/๒ ถ้วย
- แหนม เอาเข้าไมโครเวฟให้สุก ๑/๒ ถ้วย
- หนังหมูต้มหั่นเป็นเส้น ๑/๒ ถ้วย
- พริกทอด- ขิงซอย
- หอมแดงซอย
- ขิงซอย
- ต้นหอม ผักชี ใบสาระเเหน่
- น้ำปลา- น้ำมะนาว
วิธีทำ
- ผสม หมูสับ หนังหมู แหนม ข้าวทอด เข้าด้วยกัน
- ปรุงรส ด้วย น้ำปลา มะนาว พริกทอดตำให้ละเอียด ( อย่าลืมแบ่งไว้เป็นลูกโดดนา )
- ปรุงได้ รสชาด ที่ต้องการเเล้ว ก้อเติมหอมแดงซอย ขิงซอย ต้นหอมผักชี ใบสารเเหน่ ตาม ด้วย ถั่วลิสงคั่ว เรียบร้อยเเล้วจ้า

SAVORY AUTUMN VEGETABLE STRUDEL

วันนี้เอาขนมปังใส้ผักอร่อยๆมาฝากจ้า


สูตรค่ะส่วนผสม
ตัวขนมปัง
- แป้งสาลีอเนกค์ประสงค์ ๑ ถ้วย
- แป้งขนมปัง ๑ ถ้วย- นมผง ๒ ช้อนโต๊ะ
- ดรายยีตส์ ๒ ชช ( ใครใช้แบบ ซอง ก้อ ๑ ซองจ้า)
- น้ำ อุ่น ๑ ถ้วย- ไข่ ๑ ฟอง- น้ำตาลทราย ๑ ชช
- เนยมาจารีน ๒ ช้อนโต๊ะ- ไข่ ๑ ฟอง ตีให้ตีผสมกับน้ำนิดหน่อย เอาไว้ทาขนมปังก่อนเข้าอบ
- งา ขาว ๑/๔ ถ้วยส่วนผสมของใส่
- กระหล่ำปลี ซอยเป็นเส้นๆ ๒ ถ้วย- แครอทซอยเป็นเส้น ๑ ถ้วย
- หอมใหญ่สับ ๑/๒ ถ้วย
- กระเทียมสับ ๑ กลีบ
- เบคอน ๕ ชิ้นวิธีทำ ในส่วนของแป้ง
- เอาของแห้ง ทั้งหมด แป้ง ยีตส์ นมผง ผสมกับไข่ จากนั้นค่อยเติมน้ำอุ่นลงไป ทีล่ะนิดๆ อย่างพึ่งเทพรวดลงไป เพราะ บาง ขึ้นอยู่กับว่าใช้แป้งเก่า หรือ แป้งใหม่ พอนวดจนส่วนผสม ไม่ติด กับ อ่างที่เราใช้นวดแป้ง แล้ว เติม เนยมาจารีน ลงไป นวดให้ แป้งเนียนไม่ติด มือ จากนั้น พักแป้งให้ขึ้นสองเท่า ให้ยีตส์ทำงาน (๒๐ นาที) หวานใช้ วิธี เอาอ่างที่เราผสมแป้ง แช่ลงในกะละมังที่ใส่น้ำร้อน อีกที

วิธีทำ ใส้ขนมปัง
- ระหว่างที่เรา รอให้ แป้งขึ้นเราก้อมาทำในส่วนของใส้ขนมปังกัน เอาเบคอนที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ไปทอดให้ กรอบ แล้ว ตักพักไว้ เทน้ำมันทิ้งให้เหลือ ๑ ช้อนโต๊ะ
- เอากระเทียมสับ กับ หอมลงผัดให้หอม เติมกระหล่ำปลี และ แครอทลงไป ผัดจนผักสุก
- พอผักสุกก้อ เอาเบคอนที่ทอดมาใส่ลงไปผสมให้ เข้า กัน แล้วพักไว้ให้ เย็น
- พอแป้งพักได้ที่เเล้ว เรา ก้อ เอามานวดไล่ฟองอากาศออก โดยใช้ปลายนิ้วมือสองข้างกดแป้งลงให้เป็นแผ่นแบนๆ แล้วใช้ไม้นวดแป้งคลึงแป้งให้ เป็นเเผ่นยาวๆพอเรารีดแป้งเป็นแผ่นยาวเเล้ว เราก้อ เอาใส้ที่เราผัดไว้ มาวางให้ทั่วๆแผ่น จากนั้นก้อ ค่อยๆม้วนแป้งเข้าหากัน เหมือนเราม้วนเสื่อ น่ะจ้ะ พอม้วนหมด ก้อ เก็บริมด้านปลาย ของขนมให้มิดชิด ม้วนแป้งเรียบร้อยแล้ว เอามีดคมๆ กรีดลงบนแป้ง ซักสี่ห้าแผล (น่ากลัวเนาะ)จากนั้นเอาแป้ง วางในถาดที่เราจะอบ แล้ว คลุมด้วยพาสติกใส พักแป้ง อีก ยี่สิบนาทีจนแป้งขึ้นเป็นหนึ่งเท่า




ช่วงพักแป้งใกล้จะได้ เวลา ก้อ เปิดเตาอบไว้ที่ไฟ ๓๗๕ องศาฟาเรนไฮน์ พักแป้งได้ตามเวลาเเล้ว เอาไข่ที่เราตีผสมกับน้ำ ทาเบาๆให้ทั่วขนมปัง แล้วโรยด้วยงา เอาเข้าอบ ๒๕ นาที หรือ จนแป้งออกสีเหลืองน้ำตาล

ขนมจีนน้ำเงี้ยว



ขนมจีนน้ำเงี้ยว กินกับต่ายตอนหลังปีใหม่ไม่จุใจเลยทำซ้ำอีกรอบ ยิ่งได้เเทะเท้าอวบๆของไก่ด้วย (จะมีใครขนลุกขนพองมั้ยน้ออ)


เครื่องปรุง

- พริกแกงน้ำเงี้ยว 2 ชต.(ใส่เยอะน้ำแกงจะได้เข้มข้นค่ะ)

- หมูสับ 1/2 ถ้วย

- เลือดหมู หรือ เลือดไก่ 1/2 ถ้วย

- กระดูกหมูสับ หรือ เท้าไก่ 1 ถ้วย

- มะเขือเทศ 3-4 ลูก เลือกมะเขือเทศลูกกลางๆนะคะ- น้ำซุป หรือน้ำเปล่า 4 -5 ถ้วย

- น้ำมันมะกอก หรือ น้ำมันพืช 1 ชต.

- เต้าเจี้ยว 1 ชต.- เกลือ 1/2 ชช.- ผักชีใบเรื่อย 4-5 ใบ

- ต้นหอม 2 ต้น

วิธีทำ

- โขลกพริกแกงน้ำเงี้ยว กับ หมูสับ เต้าเจี้ยว หั่นมะเขือเทศลงไปด้วยนะคะ

- จากนั้นก็ เอาหมูที่โขกกับเครื่องเเกง มาผัดกับน้ำมันให้หอมๆ

- เติมน้ำซุปลงไป พอเดือดใส่ กระดูกหมู หรือ เท้าไก่ลงไป

- ปรุงรสด้วย เกลือ เคี่ยวให้กระดูกหมูร่อน หรือ จนเท้าไก่สุกนุ่ม


ขาหมูคากิ กับ คากิทอด


เครื่องปรุง

ขาหมูคากิ- ใช้ขาหมูตรงข้อเท้า เเละ เท้าหมู ( ใช้ส่วนสะโพกก็ได้นะคะ)
- น้ำตาลปี๊บ 1/4 ถ้วย (สูตรที่ทำไม่หวานนะคะ)
- โป้ยกั๊กเผาไฟให้หอม 2 ดอก
- อบเชยเผาไฟให้หอม 1 เเท่ง ซักเท่านิ้วมือนะคะ- ซีอิ้วขาว 1/4 ถ้วยตวง
- ซอสปรุงรส 2 ชต.- กาแฟ 1 ชช. (ใส่ให้มีกลิ่นหอม ใช้กาแฟเเบบดีเเคฟฯก็ได้นะคะ)-
ลูกยี่หร่า พริกไทย กระเทียม รากผักชี โขลกพอหยาบๆให้ได้ซัก 1 ชต.
-ผักกาดดอง 1 หัว ( หนึ่งถุงค่ะ)
-ไข่ต้มตามต้องการ ถ้าอยากให้ไข่มีสีสวยๆให้เอาซีอิ้วดำมาคลุกๆนะคะ
- น้ำเปล่าใส่ให้พอท่วมขาหมู ค่ะวิธีทำ
- ผัดเจ้าสี่เกลอ ลูกยี่หร่า พริกไทย กระเทียม รากผักชี ให้พอหอมนะคะ อย่าให้เหลือง-
ใส่น้ำตาลปี๊บลงไป เเล้วเคี่ยวให้ออกสีน้ำตาล เเต่ไม่ไหม้นะคะ สูตรนี้ไม่ใส่ซีอิ้วดำค่ะเลยต้องใช้สีจากการเคี่ยวน้ำตาล
- พอได้น้ำตาลสีเข้มเเล้ว ก็ใส่ขาหมูลงไป เเล้วเติมน้ำให้ท่วมขาหมู
- ใส่ โป๊ยกั๊ก อบเชย ผงกาแฟ ลงไป ปรุงรสด้วย ซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส
- ใส่ไข่ต้ม ที่คลุกกับซีอิ้วให้สีเสมอกันลงไป
- เคี่ยว จนขาหมูเปื่อย ( ประมาณ 1 ชม.) หมั่นช้อนฟองทิ้งเรื่อยๆนะคะ พวกกากกระเทียม รากผักชี ช้อนทิ้งตอนขาหมูเปื่อยดีเเล้วนะคะ ก่อนจะทานก็ ใส่ ผักกาดดองลงไป หรือ ใครชอบคะน้าก็ใส่ลงไปลวกในหม้อต้มขาหมูนี่แหล่ะค่ะ ทานกับ พริกน้ำส้ม อร่อยค่ะ